Rắc rối từ người giúp việc theo giờ

  • 25/12/2013 07:02
  • 0 bình luận
  • Ngọc Bảo
  • In bài
ANTĐ - Nắm bắt nhu cầu cần người giúp việc (NGV) theo giờ cuối năm tăng mạnh, một số công ty cung ứng NGV đã đưa ra nhiều gói dịch vụ. Tuy nhiên, loại hình này khiến gia chủ gặp không ít phiền toái.

Rắc rối từ người giúp việc theo giờ ảnh 1
Nhiều gia đình vất vả tìm người giúp việc cuối năm (ảnh minh họa)

Khách hàng có nhiều lựa chọn

Đáp ứng nhu cầu của các gia đình trước, cũng như trong dịp Tết Nguyên đán, ngay từ tháng 10 âm lịch, các công ty cung ứng NGV đã đưa ra các gói dịch vụ giúp việc nhà nhằm giảm bớt áp lực cho các gia đình. Với mức giá từ 200.000 đến 250.000 đồng/ngày, đồng thời khách hàng phải trả cho các công ty môi giới từ 400.000 - 700.000 đồng/lần phí môi giới, dịch vụ này đang được nhiều gia đình lựa chọn. Theo đó, mức giá giúp việc theo giờ trong tháng Chạp được tính theo từng thời điểm, cụ thể trước ngày 25 âm lịch là 50.000 - 70.000 đồng/giờ, ngoài ra khách hàng còn phải mất khoảng 50.000 - 100.000 nghìn đồng/lần cho công ty môi giới. Sau ngày 25 mức giá có thể tăng lên gấp đôi nếu đơn vị cung cấp NGV khan hiếm người. 

Theo anh Tuấn Đạt - Giám đốc một công ty chuyên cung ứng NGV ở quận Tây Hồ, đến thời điểm hiện tại lượng khách đến tìm hiểu về dịch vụ NGV nhà tăng từ 30-50% so với tháng trước, còn lượng khách đăng ký đã tăng gấp 5 lần. Hiện các gói dịch vụ giúp việc nhà cũng được chia thành hai loại, loại phổ thông có mức giá từ 150.000 - 200.000 đồng/ngày. Cao cấp hơn là gói dịch vụ hoàn hảo có giá 250.000 - 350.000 đồng/ngày. Tuy nhiên, đối với gói dịch vụ phổ thông thì các công ty môi giới không chịu trách nhiệm về những vấn đề rủi ro giữa NGV và gia đình gia chủ. Còn với gói dịch vụ cao cấp thì anh Đạt khẳng định, đây là những người NGV đã được công ty đào tạo cơ bản về các kỹ năng giúp việc gia đình và công ty sẽ đảm bảo với những mất mát, rủi ro xảy ra trong quá trình thực hiện hợp đồng cho khách hàng. Nên dù giá của gói dịch vụ này khá cao, nhưng với những điều khoản ràng buộc chặt chẽ hơn nên vẫn được nhiều người lựa chọn. Cũng bởi vậy, gói dịch vụ giúp việc cao cấp thường “cháy” vào thời điểm trước và trong dịp Tết. 

Chị Nguyễn Hoàng Anh, ở phường Cửa Nam, quận Hoàn Kiếm chia sẻ, rút kinh nghiệm năm ngoái khi NGV xin về quê ăn Tết từ 20 tháng Chạp, rồi một đi không trở lại, dù còn hơn 1 tháng nữa mới đến Tết nhưng chị đã phải tìm đến một số công ty để đăng ký tìm NGV theo giờ. Chị Hoàng Anh phân tích, nếu thuê NGV riêng, gia đình chị chỉ phải trả lương 2 - 3 triệu đồng/tháng, tiết kiệm hơn nhưng cũng lắm phiền toái. Với những NGV trước, họ thường mượn cớ cuối năm, đòi tăng lương nếu không sẽ “dọa” nghỉ việc, vì vậy thuê NGV theo ngày xem ra là giải pháp đỡ “ức chế” hơn cả. 

Nên tìm đến những công ty uy tín

Theo một số công ty cung cấp NGV chuyên nghiệp, sự chuyển dịch trong nhu cầu thuê giúp việc nhà tại Hà Nội rất rõ rệt. Trước đây, hầu hết các gia đình đều thuê giúp việc riêng nhưng hiện nay, 50% khách hàng chuyển sang dịch vụ thuê NGV theo giờ. Tuy nhiên, để không bị mất tiền oan, khách hàng nên cẩn thận lựa chọn công ty có uy tín. Theo nhân viên một công ty môi giới NGV ở quận Long Biên, tìm được người trong thời điểm cuối năm là rất khó khăn, bởi cung thường không đủ cầu. Nhiều công ty chỉ đặt lịch cho khách rồi sau đó mới tìm người chứ không phải lúc nào họ cũng sẵn NGV để đáp ứng nhu cầu của khách hàng. Không ít công ty đã tìm đến cả nguồn lao động tự do, không qua đào tạo giúp việc nhà như đã quảng cáo với mục đích thu phí dịch vụ của khách hàng. Điều đáng nói, do được thuê từ nguồn lao động tự do nên bản thân các công ty này cũng không nắm rõ nhân thân của người lao động, khiến không ít khách hàng rơi vào tình cảnh rắc rối. 

Chị Trần Thuý Hà, ở Xuân Đỉnh, Từ Liêm kể lại, cách đây 2 tuần, NGV nhà chị bỗng dưng xin nghỉ việc. Năm hết, Tết đến, nhờ bạn bè tìm NGV mãi không được nên chị Hà đã chọn giải pháp tìm NGV theo giờ qua một công ty cung ứng NGV trên mạng. Ngoài việc mất 500.000 đồng phí dịch vụ, chị Hà còn bị NGV “cuỗm” mất 2 đôi giầy và một chiếc điện thoại mới mua trước khi xin nghỉ việc vì lý do con ốm. Sau khi phàn nàn với công ty cung ứng NGV chị Hà nhận được câu trả lời, công ty hết trách nhiệm kể từ khi NGV và khách hàng thoả thuận trực tiếp với nhau. Lúc đó chị Hà mới biết NGV đó cũng chỉ được công ty này mới thuê từ nguồn lao động tự do cách đây chưa lâu. Đã vậy, do 2 bên không ký hợp đồng nên họ đã dễ dàng rũ bỏ trách nhiệm. Do vậy, luật sư Nguyễn Thanh Hằng - Đoàn Luật sư TP Hà Nội đưa ra lời khuyên, khách hàng nên chọn các công ty cung cấp dịch vụ giúp việc nhà chuyên nghiệp và có uy tín, không nên vì tham rẻ mà chọn những công ty kinh doanh thời vụ, hay những công ty không có tính pháp nhân trên mạng. Đồng thời, khi làm hợp đồng, khách hàng cũng nên đề nghị các công ty bổ sung thêm điều khoản, nếu NGV không đáp ứng được yêu cầu thì công ty phải hoàn trả lại 100% phí dịch vụ, tránh mắc phải bẫy của những công ty cung ứng NGV kinh doanh theo kiểu chụp giật, nhất là vào dịp cuối năm.

Tin cùng chuyên mục