Ra mắt hồi ký của nguyên Bí thư Thành ủy Hà Nội Phạm Quang Nghị

  • 21/04/2019 16:02
  • 0 bình luận
  • Hương Thủy
  • In bài

ANTD.VN - Đúng vào Ngày sách Việt Nam (21-4), nguyên Bí thư Thành ủy Hà Nội Phạm Quang Nghị đã ra mắt cuốn hồi ký “Nơi ấy là Chiến trường” . Những trang viết giản dị và súc tích nhưng lại cho người đọc thấy toàn bộ sự tàn khốc của chiến tranh và tinh thần dâng hiến cho Tổ quốc của những người lính.

Như biết bao thanh niên thời đó, tác giả Phạm Quang Nghị đã tình nguyện tham gia cuộc chiến tranh giải phóng dân tộc khi còn rất trẻ. Ông vừa cầm súng, vừa cầm bút ghi lại những câu chuyện, những suy nghĩ và cảm xúc của mình về gia đình, về đồng đội và về cuộc chiến tranh.

Những trang viết của ông đều là những áng văn được viết trong lửa đạn với cách hành văn giản dị, cách chọn lọc chi tiết sống động, hình ảnh mang tính biểu tượng và chứa đựng nhiều thông điệp. Sở dĩ như vậy là bởi, ông vốn là sinh viên khoa Lịch sử của trường ĐH Tổng hợp Hà Nội rồi tham dự lớp bồi dưỡng viết văn của Hội Nhà văn trước khi trở thành một phóng viên chiến trường, một người lính đi vào mặt trận.

Chia sẻ tại buổi lễ ra mắt, tác giả Phạm Quang Nghị cho biết, suốt trong những năm tháng chiến tranh lên đường đi B, cho tới ngày rời thành phố Sài Gòn ra Bắc, chỉ trừ những lúc hoàn cảnh thật sự không thể cho phép, như hành quân liên miên thâu đêm, giặc càn và bom pháo quá dữ dội; những lúc không có ánh sáng, kể cả ánh trăng sao, hoặc không có nơi ngồi để viết… còn hầu như mỗi ngày ông đều ghi nhật ký.

Ra mắt hồi ký của nguyên Bí thư Thành ủy Hà Nội Phạm Quang Nghị

Ngày ấy, ông viết không hẳn vì thói quen, bởi lẽ, nhật ký với ông như người bạn tâm giao, chuyện không nói được với ai thì…nói trong nhật ký.

"Lẽ ra, tôi sẽ để yên cho những trang nhật ký ngủ yên trong góc tủ như cách nó đã nằm trong gần nửa thế kỷ đã qua. Song do thời gian, những trang nhật ký đang bị ăn mòn, nét chữ dần nhòe đi. Đôi chỗ, chính tôi cũng không còn luận ra được. Nhưng đáng nói hơn, những ký ức một thời về các địa danh, những con người đã ghi trong đó, cần được kể lại, nhắc lại cho con cháu sau này được biết. Và cách tốt nhất là in thành sách"-tác giả Phạm Quang Nghị nói.

Chia sẻ về cảm xúc sau khi đọc cuốn nhật ký – ghi chép “Nơi ấy là Chiến trường”, nguyên Phó Bí thư thường trực Thành uỷ Hà Nội Nguyễn Công Soái đánh giá, cuốn sách như một bộ phim tái hiện chân thực về chiến tranh, về quê hương đất nước, về cuộc sống, về tâm trạng người chiến sĩ, người dân và những con người bên kia chiến tuyến… Đặc biệt, trong những năm ở chiến trường, ngoài việc phản ánh chân thực những nơi tác giả trải qua, ông luôn dành tình cảm đối với người mẹ kính yêu của mình.

Ra mắt hồi ký của nguyên Bí thư Thành ủy Hà Nội Phạm Quang Nghị

Còn với nhạc sỹ Nguyễn Thụy Kha, ông đánh giá cao cuốn sách ở tính chân thực. Bên cạnh đó, với những điều viết trong cuốn sách "Nơi ấy là chiến trường", nhạc sỹ Nguyễn Thụy Kha rất trân trọng khát vọng sống, nghị lực vươn lên để tồn tại, vượt Trường Sơn đi cứu nước của tác giả Phạm Quang Nghị. Cuốn nhật ký sẽ bổ sung vào tủ sách lớp sinh viên tài hoa ra trận năm đó.

Cuộc chiến tranh vệ quốc vĩ đại đã kết thúc gần nửa thế kỷ, nhưng những trang viết của "Nơi ấy là chiến trường" vẫn còn nguyên giá trị, chứa đựng những bài học sâu sắc cho lẽ sống của con người đối với Tổ quốc mình, không chỉ trong chiến tranh mà cả trong công cuộc xây dựng đất nước. Bởi thế, những câu chuyện rất thực, rất riêng tư của một người lính ngày ấy lại chính là câu chuyện của một dân tộc.

Tin cùng chuyên mục