Quyết tâm biến tầm nhìn thành hiện thực

  • 09/08/2012 06:00
  • 0 bình luận
  • In bài
ANTĐ - Tối 8-8, tại Nhà khách Chính phủ, Bộ Ngoại giao Việt Nam đã tổ chức Lễ kỷ niệm 45 năm thành lập ASEAN (8-8-1967/8-8-2012) và 17 năm Việt Nam tham gia ASEAN (28-7-1995/28-7-2012). Bộ trưởng Ngoại giao Phạm Bình Minh, Đại sứ các nước ASEAN cùng đại diện các tổ chức quốc tế tại Hà Nội, đại diện một số bộ, ngành Việt Nam cùng tham dự buổi lễ. 

Phát biểu tại lễ kỷ niệm, Bộ trưởng Ngoại giao Phạm Bình Minh nêu rõ: Sau 45 năm hình thành và phát triển, ASEAN đã trở thành một tổ chức khu vực toàn diện, một thực thể chính trị kinh tế năng động, có vai trò và vị thế ngày càng cao. Nổi bật nhất trong những thành tựu của ASEAN là nỗ lực đưa Hiến chương ASEAN vào cuộc sống, qua đó tạo cơ sở pháp lý và khuôn khổ thể chế cho việc gia tăng liên kết khu vực, đồng thời tiến gần hơn một bước tới mục tiêu xây dựng Cộng đồng ASEAN vào năm 2015 dựa trên 3 trụ cột chính là an ninh chính trị, kinh tế và văn hóa xã hội, hướng tới việc kết nối rộng hơn trong khu vực và trên thế giới. 

Bộ trưởng Phạm Bình Minh khẳng định, trở thành thành viên chính thức của ASEAN từ năm 1995, Việt Nam luôn sát cánh cùng các quốc gia thành viên đóng góp cho việc xây dựng, củng cố ASEAN ngày càng vững mạnh, góp phần cùng các nước thành viên nỗ lực đưa ASEAN vượt qua nhiều khó khăn, thử thách và đạt được những thành tựu quan trọng vì mục tiêu chung của Hiệp hội và khu vực. 

Cũng theo Bộ trưởng Phạm Bình Minh, thời điểm hiện nay là giai đoạn bản lề quan trọng đối với ASEAN vì chỉ còn hơn 2 năm nữa là ASEAN phải tiến tới việc hình thành cộng đồng chung, trong khi những thách thức mà Hiệp hội phải đối mặt vẫn còn nhiều. Bởi vậy, trong giai đoạn này, ASEAN phải dành quyết tâm cao nhất mới có thể đảm bảo hoàn thành đúng lộ trình đề ra và thực sự biến tầm nhìn thành hiện thực. 

(Theo TTXVN)

Tin cùng chuyên mục