Quản lý đô thị: Chính quyền cũng bức xúc và lúng túng!

  • 09/08/2007 07:25
  • 0 bình luận
  • Ngọc Khánh
  • In bài
(ANTĐ) - Ngày 8-8, Bộ trưởng Bộ Xây dựng Nguyễn Hồng Quân đã có cuộc kiểm tra công tác quản lý trật tự xây dựng đô thị tại một số quận, phường của Hà Nội. Nhiều ý kiến từ cuộc kiểm tra cho thấy, không chỉ người dân, doanh nghiệp bức xúc và lúng túng khi thực hiện các quy định quản lý đô thị mà ngay chính quyền các cấp cũng rơi vào hoàn cảnh tương tự.

Quản lý đô thị: Chính quyền cũng bức xúc và lúng túng!

(ANTĐ) - Ngày 8-8, Bộ trưởng Bộ Xây dựng Nguyễn Hồng Quân đã có cuộc kiểm tra công tác quản lý trật tự xây dựng đô thị tại một số quận, phường của Hà Nội. Nhiều ý kiến từ cuộc kiểm tra cho thấy, không chỉ người dân, doanh nghiệp bức xúc và lúng túng khi thực hiện các quy định quản lý đô thị mà ngay chính quyền các cấp cũng rơi vào hoàn cảnh tương tự.

Ngăn chặn nhà siêu mỏng: Bó tay

Mở đầu cuộc kiểm tra của Bộ trưởng Bộ Xây dựng, ông Trần Đức Học Chủ tịch UBND quận Đống Đa đã than thở ngay về những khó khăn của chính quyền địa phương trong việc ngăn chặn, xử lý nhà siêu mỏng, siêu méo.

Theo ông Học, 3/4 diện tích quận Đống Đa phát triển từ làng xóm với nhiều hộ nghèo nên trong các ngõ, ngách rất nhiều thửa đất có diện tích nhỏ hơn 15m2. Qua nhiều năm, những căn nhà này đã xuống cấp trầm trọng nhưng người dân không được cải tạo, xây dựng lại nên rất bức xúc.

Trong khi đó, đối với các diện tích đất nhỏ hơn 15m2 hoặc có hình học không phù hợp để xây dựng tại các tuyến phố mới mở, ông Học cho rằng, quy định không cấp phép xây dựng là đúng. Tuy vậy, quy định dù đã có nhưng chẳng phường nào muốn thu hồi những ô đất đó. Ông Học nói: “Nhiều ô đất chỉ là một “vệt” kéo dài cả chục mét, chẳng dùng được vào việc gì. Làm bảng tin hay chỗ giữ xe, vườn hoa cũng không được.

Quản lý đô thị: Chính quyền cũng bức xúc và lúng túng! ảnh 1
Còn lâu mới hết cảnh đường hiện đại, phố “nhà quê”

Đã vậy, theo pháp luật đất đai, phường muốn thu hồi 15m2 đó lại phải lập... dự án. Khó như vậy nên dù chỉ có trên 100 thửa đất nhỏ lẻ nhưng chính quyền vẫn lúng túng mãi chưa giải quyết xong...”.

Theo ông Vũ Tiến Hưng, Chủ tịch UBND phường Nam Đồng, giải pháp tạm thời để xử lý nhà siêu mỏng là vận động các hộ dân tự hợp khối. Thế nhưng, cũng chỉ có 60% các trường hợp là thương lượng thành công, còn lại đổ vỡ do người có đất siêu mỏng đòi giá quá cao.

Theo ông Trần Đức Học, giải pháp tốt nhất cho vấn đề này là khi lập phương án GPMB, chủ đầu tư nên tính toán để thu hồi hết những thửa đất nhỏ lẻ, dưới 15m2. Sau đó, chủ đầu tư có thể bán lại cho các hộ dân liền kề với giá thị trường để thu hồi vốn.

Theo Phó Chủ tịch UBND TP Nguyễn Văn Khôi, lãnh đạo thành phố rất “thấu” nỗi bức xúc do nhà siêu mỏng gây nên. “Theo yêu cầu của thành phố, Sở QH-KT đã đưa ra một số giải pháp để xử lý vấn đề nhà đất nhỏ lẻ, dưới 15m2. Ngay trong tuần sau, thành phố sẽ xem xét thông qua những giải pháp này”.

Khó kiếm 1.000 thanh tra có trình độ

Liên quan tới vấn đề thí điểm thành lập lực lượng Thanh tra Xây dựng (TTXD) 3 cấp tại Hà Nội, đa số ý kiến từ các quận, huyện đều rất tán thành bởi phải có đủ quân số mới có thể quản chặt được trật tự xây dựng.

Tuy nhiên, không chỉ riêng quận Đống Đa mà nhiều quận, huyện khác tại Hà Nội cũng cho rằng, nếu chỉ cho phép tuyển TTXD có trình độ cao đẳng trở lên, thành phố “đào” đâu ra con số hơn 1.000 thanh tra viên.

Chủ tịch UBND phường Ô Chợ Dừa Nguyễn Huy Hài ví dụ: “Trước đây, phường hợp đồng với một cụ 60 tuổi, cán bộ đường sắt về hưu làm công tác quản lý trật tự xây dựng. Ông này làm được hai khóa rồi lại về hưu lần nữa. Đến nay, phường rất muốn tuyển cán bộ có trình độ (chỉ trung cấp) nhưng mời mãi chẳng được ai. Đơn vị nào chẳng muốn có cán bộ giỏi nhưng lương bổng, chế độ thấp như hiện nay thì người có trình độ không muốn làm...”.

Phó Chủ tịch UBND quận Tây Hồ Thái Văn Hạ cũng đề xuất, nên quy định tiêu chuẩn TTXD quận, phường phù hợp với thực tế bởi nếu là một kỹ sư xây dựng, có đầy đủ bằng cấp, chẳng ai chấp nhận làm việc này, một nghề vừa vất vả lại dễ bị mang tiếng.

Đường hiện đại, phố “nhà quê”: Đành cam chịu!

Không chỉ có báo giới và người dân bức xúc về chuyện con đường hiện đại trị giá 800 tỷ đồng Kim Liên - Ô Chợ Dừa bị biến thành tuyến phố nham nhở với đủ loại nhà cao nhà thấp, xanh đỏ lẫn lộn mà ngay lãnh đạo các phường sở tại cũng cảm thấy rất khó chịu. Đáng buồn là những quy định hiện hành lại chưa đủ để xóa bỏ sự nhom nhem mà ai cũng có thể nhận ra.

Theo ông Nguyễn Huy Hài, muốn để tuyến phố mới xây dựng bớt lem nhem, bắt buộc phải tiến hành GPMB rộng hơn chỉ giới làm đường để xây dựng tuyến phố hai bên đường. “Muốn phố đẹp thì phải tốn kém. Bằng không cảnh đường hiện đại, phố “nhà quê” còn lâu mới hết” - ông Hài nói.

Bộ trưởng Nguyễn Hồng Quân cho rằng, nếu không quản lý bằng quy hoạch không thể tổ chức và quản lý đô thị được tốt, đảm bảo phát triển bền vững, có bản sắc.

Ông Nguyễn Hồng Quân nói: “Đáng tiếc là các địa phương hiện thường thiếu quy hoạch hoặc có nhưng chất lượng kém nên gặp rất nhiều khó khăn trong quản lý đô thị. Trong bối cảnh như thế, cán bộ phải lao vào mà làm mới có thể tìm ra cách tháo gỡ”.

Ngọc Khánh

Tin cùng chuyên mục