Quân đội Nga bất ngờ đến thăm YPG ở Bắc Syria

  • 27/11/2019 11:22
  • 0 bình luận
  • Vũ Tú
  • In bài
ANTD.VN -Một nguồn tin từ chiến trường cho biết, Các Đơn vị Bảo vệ Nhân dân người Kurd (YPG) đóng tại một thành phố ở miền Bắc Syria đã bất ngờ được Quân đội Nga trong khu vực đến thăm.

Quân đội Nga bất ngờ đến thăm YPG ở Bắc Syria ảnh 1

Một tay súng thuộc YPG

Theo nguồn tin, YPG đóng tại Ayn al-Arab ở miền Bắc Syria đã bất ngờ được một đơn vị của quân đội Nga đến thăm hôm 26-11-2019. Nga sau đó đã có cuộc đàm phán với hội đồng tự xưng của YPG tại thành phố này. Tuy nhiên, nội dung của cuộc đàm phán đến nay vẫn chưa được tiết lộ.

Được biết, trong khuôn khổ thỏa thuận giữa Nga và Thổ Nhĩ Kỳ, YPG phải rời khỏi Ayn al-Arab từ tháng trước. Tuy nhiên, khu vực này hiện vẫn đang thuộc quyền kiểm soát của YPG, và lực lượng này vẫn đang tiếp tục đào các đường hầm được dùng để chứa nhiên liệu cùng nhiều vũ khí và thiết bị quân sự.

Thổ Nhĩ Kỳ đã can thiệp vào chiến trường Syria nhằm đánh đuổi YPG ra khỏi vùng lãnh thổ ở phía Tây sông Euphrates trong các chiến dịch quân sự được phát động trong suốt hơn 2 năm qua. Mặc dù vậy, cho đến gần đây,Thổ Nhĩ Kỳ vẫn kiềm chế chưa đánh sang phần khu vực lãnh thổ nằm trong sự quản lý của lực lượng người Kurd do còn kiêng nể đồng minh Mỹ. Tuy nhiên, với việc Mỹ rút quân đi, quân đội Thổ Nhĩ Kỳ vào tháng 10 vừa qua đã phát động một chiến dịch quân sự quy mô lớn mang tên “Mùa Xuân Hòa Bình” với mục tiêu xóa bỏ sự hiện diện của nhóm khủng bố Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng và lực lượng người Kurd ở Syria, tổ chức mà Ankara cũng coi là khủng bố khỏi khu vực Bắc Syria, nhằm thiết lập một vùng đệm ở dọc biên giới tiếp giáp với Thổ Nhĩ Kỳ dài 444 km và sâu 30 km, nơi những người tị nạn Syria có thể trở về từ Thổ Nhĩ Kỳ.

Ankara luôn coi YPG là một tổ chức khủng bố và là cánh tay nối dài của Đảng Lao động người Kurd (PKK). PKK đã phát động cuộc nổi dậy chống lại Thổ Nhĩ Kỳ trong suốt 34 năm qua. Trong khi đó, Mỹ coi YPG là lực lượng đồng minh nòng cốt trong cuộc chiến chống lại IS ở Syria.

YPG đã chứng minh họ là một lực lượng chiến đấu hiệu quả trong cuộc chiến chống lại các nhóm chiến binh khủng bố, cũng như chiếm lại các khu vực lãnh thổ từ tay IS. Việc YPG thiết lập được một khu vực kiểm soát nằm sát với biên giới Thổ Nhĩ Kỳ đã khiến Ankara thực sự lo ngại.

Theo aa.com

Tin cùng chuyên mục