Thổ Nhĩ Kỳ dọa "dọn sạch" người Kurd nếu Nga không hoàn thành nghĩa vụ

  • 27/10/2019 09:55
  • 0 bình luận
  • Đặng Vũ
  • In bài
ANTD.VN - Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Tayyip Erdogan vừa lên tiếng khẳng định rằng, nước này sẽ "dọn dẹp sạch sẽ" lực lượng người Kurd YPG ở Syria nếu Nga không hoàn thành trách nhiệm của mình về thỏa thuận tuần tra chung tại khu vực biên giới.

“Nếu khu vực này không sạch bóng khủng bố trong vòng 150 giờ tới, chúng tôi sẽ tiếp quản và tự làm lấy công việc đó”, Tổng thống Erdogan cho biết.

Dưới thỏa thuận được thống nhất giữa Tổng thống Erdogan và người đồng cấp Nga Vladimir Putin, quân cảnh Nga và lực lượng bảo vệ biên giới Syria sẽ giám sát hoạt động rút quân của lực lượng người Kurd ở khu vực rộng 30km sát biên giới Thổ Nhĩ Kỳ.

Nga đã cảnh báo các tay súng Bảo vệ Nhân dân người Kurd (YPG) có thể đối mặt với quân đội Thổ Nhĩ Kỳ nếu thất bại trong việc tuân thủ thỏa thuận này.

Tổng thống Erdogan tiếp tục cứng rắn với vấn đề Syria

Tổng thống Erdogan tiếp tục cứng rắn với vấn đề Syria

Ngoài việc muốn giữ lực lượng người Kurd tránh xa biên giới, vùng an toàn mà Thổ Nhĩ Kỳ muốn thiết lập còn được Ankara sử dụng để xây dựng nơi ở cho 3,6 triệu người tị nạn Syria đã tràn vào nước này.

Trong tuyên bố mới nhất, Tổng thống Erdogan đã chỉ trích EU vì không cung cấp đủ khoản hỗ trợ 6,7 tỉ euro như đã hứa nhằm giúp nước này ứng phó với vấn đề người tị nạn Syria, đồng thởi khẳng định Ankara đã chi tới 40 tỉ euro để giải quyết vấn đề này.

“Nếu kế hoạch của Thổ Nhĩ Kỳ nhằm đưa người tị nạn trở về không được hỗ trợ, chúng tôi không có lựa chọn nào khác ngoài việc mở cửa biên giới để cho họ có thể tràn vào châu Âu’’, ông Erdogan quả quyết.

Theo Reuters

Tin cùng chuyên mục