Mỹ cung cấp hệ thống tên lửa chống tăng Javelin, TOW cho YPG ở Syria

  • 21/01/2019 13:38
  • 0 bình luận
  • Vũ Tú
  • In bài
ANTD.VN -Tờ Yeni Akit của Thổ Nhĩ Kỳ ngày 20-1 cho biết, Mỹ đã chuyển các hệ thống tên lửa chống tăng Javelin và TOW tiên tiến cho Các Đơn vị Nhân dân người Kurd Syria (YPG), có trụ sở tại thành phố Manbij ở phía bắc Syria.

Mỹ cung cấp hệ thống tên lửa chống tăng Javelin, TOW cho YPG ở Syria ảnh 1

Các tay súng YPG

Yeni Akit dẫn nhiều nguồn tin cho rằng, hiện tại, lực lượng đặc biệt của Thổ Nhĩ Kỳ đang cố gắng theo dõi các hệ thống này, vì YPG “sẵn sàng tấn công” xe tăng Thổ Nhĩ Kỳ nếu nó tiến vào Manbij.

Thông tin trên xuất hiện sau khi Bộ trưởng Quốc phòng Thổ Nhĩ Kỳ Hulusi Akar nhắc lại trong cuộc gặp với ông Joseph Dunford - Chủ tịch Hội đồng Tham mưu trưởng liên quân Mỹ rằng, Ankara kêu gọi Washington rút ngay lực lượng YPG do Mỹ hậu thuẫn khỏi Manbij.

Trước đó, Bộ trưởng Ngoại giao Thổ Nhĩ Kỳ Mevlut Cavusoglu tuyên bố Ankara sẽ phát động một chiến dịch quân sự ở phía đông sông Euphrates nếu Mỹ không kịp rút quân khỏi quốc gia Ả Rập.

Trong một diễn biến khác, Tổng thống Donald Trump đã cảnh báo trên trang cá nhân rằng, Mỹ sẽ tàn phá kinh tế Thổ Nhĩ Kỳ nếu họ đánh người Kurd.

Sự hậu thuẫn của Mỹ với các chiến binh người Kurd, lực lượng đã chiến đấu chống lại IS ở Syria rất hiệu quả, vẫn là một "điểm nhấn chính" trong mối quan hệ giữa Washington và Ankara.

Thổ Nhĩ Kỳ coi YPG có liên kết với Đảng Công nhân người Kurd (PKK) - tổ chức này bị cấm bởi Ankara, là một tổ chức khủng bố.

Vào tháng 5-2017, Tổng thống Mỹ Donal Trump đã phê duyệt việc cung cấp vũ khí nhỏ, đạn dược, súng máy và xe bọc thép cho các tay súng chiến đấu của người Kurd, với mục đích trục xuất IS khỏi thành trì của chúng ở Raqqa.

Theo AMN

Tin cùng chuyên mục