Quân đội Iraq tiêu diệt 1000 tên khủng bố ở Mosul

  • 29/11/2016 20:38
  • 0 bình luận
  • Đặng Vũ
  • In bài
ANTD.VN - Theo một chỉ huy cấp cao của quân đội Iraq, họ đã tiêu diệt được 1000 phần tử của Tổ chức Nhà nước Hồi giáo tự xưng (IS) tại Mosul, tuy nhiên, các bước tiến quân đang chậm lại do khủng bố cố trà trộn vào dân thường sống trong thành phố.

6 tuần sau khi khởi động chiến dịch tấn công vào Mosul, quân đội Iraq đã tái chiếm phân nửa thành phố này. Lực lượng đặc nhiệm “Sư đoàn vàng” là lữ đoàn duy nhất đã tiến vào miền đông Mosul. Quân đội chính phủ, cảnh sát và các đơn vị chiến binh người Kurd đang bao vây khu vực phía bắc và nam của thành phố, trong khi những tay súng Hồi giáo Shiite tiến vào từ phía tây.

1000 tên khủng bố đã bị quân đội Iraq tiêu diệt trong vòng 6 tuần qua

1000 tên khủng bố đã bị quân đội Iraq tiêu diệt trong vòng 6 tuần qua

Theo một trong những chỉ huy của lực lượng đặc nhiệm Iraq, Thiếu tướng Abdul Ghani al-Asadi, có khoảng gần 1000 tên khủng bố đã bị tiêu diệt ở khu vực đông Mosul cho tới nay. Lực lượng chống khủng bố đã xuyên thủng được hàng phòng ngự đầu tiên của IS vào hồi cuối tháng 10, nhưng sự tiến công đang bị chậm lại vì chiến thuật di chuyển liên tục và trà trộn với dân thường của khủng bố.  

Chiến thuật của khủng bố khiến xe tăng của Iraq khó tham chiến, pháo kích cũng không hiệu quả, không kích thì phải hạn chế vì sợ ảnh hưởng đến cả dân thường. Theo ông Asadi, hiện nay, quân đội Iraq phải chọn cách bao vây từng quận dân cư và cắt đường tiếp tế để lực lượng khủng bố cạn dần sức lực.

Theo ước lượng, quân đội Iraq sẽ phải tìm cách tái chiếm hàng chục quận trước khi tiến đến được sông Tigris, ranh giới phân chia Mosul thành 2 phần bắc và nam.

Theo Reuters

Tin cùng chuyên mục