Phương Tây lo lắng trước hành động tiếp viện quân sự của quân ly khai

  • 10/11/2014 10:15
  • 0 bình luận
  • Hà Triệu
  • In bài

ANTĐ - Mỹ và Liên minh châu Âu đã bày tỏ quan ngại trước các báo cáo về sự tăng cường tiếp viện cho quân ly khai ở miền đông Ukraine.

Cuộc bầu cử của lực lượng ly khai ở miền đông Ukraine hôm 2-11 đã đẩy mâu thuẫn với chính quyền Kiev và phương Tây ngày càng lên cao. Pháo kích đã tiếp tục bắn phá trở lại xung quanh thành phố Donetsk vào những ngày gần đây, bất chấp thỏa thuận ngừng bắn vốn đã mong manh. Trong khi đó, Tổng thống Ukraine Petro Poroshenko cũng ban hành lệnh điều binh lính đến các thành phố chủ chốt.

Trong tình hình căng thẳng ngày càng gia tăng, mới đây, tổ chức An ninh và Hợp tác châu Âu OCSE đưa ra báo cáo cho thấy một đoàn xe vũ trang không xác định chở vũ khí hạng nặng tiến vào miền đông.
Đoàn xe không xác định chở vũ khí hạng nặng tiến vào miền đông Ukraine

Đoàn xe không xác định chở vũ khí hạng nặng tiến vào miền đông Ukraine

Đoàn xe không xác định chở vũ khí hạng nặng tiến vào miền đông Ukraine

Báo cáo cho biết: "Hơn 40 xe tải và xe chở dầu đang di chuyển trên tuyến đường phía đông Makiivka, 19 xe tải Kamaz lớn không có biển số kéo theo các hệ thống pháo, trong đó có một khẩu pháo cỡ nòng 122mmm và 15 xe Kraz chở quân trong trang phục xanh đậm không có phù hiệu rõ ràng. 9 xe tăng khác cũng được nhìn thấy ở phía tây nam Donetsk”.

Người đứng đầu chính sách đối ngoại EU, Federica Mogherini bày tỏ lo ngại trước báo cáo của OCSE: "Các báo cáo gần đây nhất của đội giám sát OSCE ở Ukraine về đoàn xe xuất hiện trong khu vực ly khai với số lượng đáng kể không có phù hiệu di chuyển về phía tây là một điều đáng lo ngại”.

Nhà Trắng cảnh báo rằng bất kỳ nỗ lực tăng tiếp viện của phiến quân ly khai để giữ lãnh thổ sẽ là “một sự vi phạm trắng trợn” thỏa thuận ngừng bắn ký kết tại Minsk hồi tháng 9. "Chúng tôi đang rất lo ngại về việc tăng cường đấu tranh ở miền đông Ukraine, cũng như nhiều báo cáo cho thấy quân nổi dậy tăng cường xe tăng và vũ khí hạng nặng”, phát ngôn viên Hội đồng An ninh Quốc gia Mỹ Bernadette Meehan cho biết thêm.

"Chúng tôi tiếp tục kêu gọi tất cả các bên phải tuân thủ đúng thỏa thuận ngừng bắn. Mọi nỗ lực của lực lượng ly khai để giữ lãnh thổ ở miền đông Ukraine sẽ là một vi phạm trắng trợn các thỏa thuận Minsk."

Những lo ngại về sự xung đột trở lại đã được đưa ra sau khi lực lượng ly khai tổ chức cuộc bầu cử một tuần trước đây trong sự thách thức của chính quyền Kiev và phương Tây. Trong khi đó, Nga lại công nhận cuộc bầu cử và lãnh đạo ly khai Alexander Zakharchenko, 38 tuổi đã chính thức tuyên thệ nhậm chức người đứng đầu nước Cộng hòa nhân dân Donetsk.

Theo BBC

Tin cùng chuyên mục