Nga không công nhận nhưng tôn trọng cuộc bầu cử ở miền đông Ukraine

  • 08/11/2014 09:43
  • 0 bình luận
  • Đức Hùng
  • In bài
ANTĐ - Ngày 7-11, trợ lý tổng thống Nga Yury Ushakov cho biết, quan điểm chính thức của Nga về các cuộc bầu cử gần đây tại miền đông Ukraine là “tôn trọng” kết quả của các cuộc bầu cử này.

Tuy nhiên, ông giải thích rằng, Bộ Ngoại giao Nga trước đó bày tỏ “tôn trọng” không có nghĩa là Moscow “công nhận” các cuộc bầu cử tại các nước cộng hòa nhân dân Donetsk và Lugansk tự xưng ở miền đông Ukraine.

Khi được hỏi liệu các thuật ngữ “tôn trọng” và “công nhận” có thể được sử dụng như nhau liên quan đến các cuộc bầu cử gần đây ở miền đông Ukraine hay không, ông Ushakov khẳng định: “Đó là những từ khác nhau, và từ "tôn trọng" đã được lựa chọn cho mục đích này”.

Ông còn cho biết thêm là Nga cam kết ủng hộ tiến trình hòa bình ở miền đông Ukraine và mong muốn có thêm các cuộc đàm phán về việc chấm dứt cuộc xung đột giữa quân đội chính quyền Kiev với lực lượng ly khai ở miền đông.
Cử tri Donetsk đi bỏ phiếu trong cuộc bầu cử hôm 2-11

Cử tri Donetsk đi bỏ phiếu trong cuộc bầu cử hôm 2-11

Cử tri Donetsk đi bỏ phiếu trong cuộc bầu cử hôm 2-11

Ông nói với các phóng viên rằng: “Chúng tôi ủng hộ việc duy trì tiến trình hòa bình của thỏa thuận Minsk và tổ chức thêm một cuộc gặp của Nhóm tiếp xúc”, ám chỉ thỏa thuận ngừng bắn đạt được trong cuộc đàm phán tại thủ đô Minsk của Belarus hôm 5-9. Tuy nhiên ông nhấn mạnh rằng “không phải tất cả mọi thứ đều phụ thuộc vào chúng tôi. Còn có rất nhiều nhân tố khác nữa”.

Hôm 2-11, các nước cộng hòa Donetsk và Lugansk tự xưng đã tổ chức các cuộc bầu cử độc lập để lựa chọn người đứng đầu chính quyền địa phương và đại diện các cơ quan lập pháp của họ.

Nhiều quan chức EU và Mỹ cho biết, các cuộc bầu cử ở miền đông Ukraine đã vi phạm thỏa thuận Minsk, trong khi Nga cho rằng họ tôn trọng kết quả bầu cử này và nhấn mạnh rằng việc tẩy chay các kết quả đó sẽ làm xói mòn những nỗ lực để đạt được một giải pháp hòa bình tại Ukraine.

Theo RIA

Tin cùng chuyên mục