Kiev: 32 xe tăng Nga rầm rập tiến vào miền đông Ukraine!

  • 08/11/2014 07:26
  • 0 bình luận
  • Đặng Vũ
  • In bài
ANTĐ -  Một nhóm bao gồm 32 xe tăng và 30 xe tải đã tiến vào miền đông Ukraine từ biên giới Nga vào hôm 6-11, Kiev cho biết.

Người phát ngôn quân đội Ukraine, Andriy Lysenko khẳng định một đoàn xe tải chở đạn dược và nhiều binh sĩ vừa băng qua biên giới và tiến vào miền đông Ukraine.

“Sau khi tiến vào vùng kiểm soát bởi quân li khai ở Lugansk vào hôm 6-11, đoàn xe của Nga đi thẳng tới thị trấn Krasny Luch”, quân đội Ukraine cho hay.
Kiev lại tố Nga đưa xe tăng vào miền đông Ukraine. Ảnh minh hoạ

Kiev lại tố Nga đưa xe tăng vào miền đông Ukraine. Ảnh minh hoạ

Kiev lại tố Nga đưa xe tăng vào miền đông Ukraine. Ảnh minh hoạ

Hiện tổ chức An ninh và Hợp tác châu Âu (OSCE), cơ quan chịu trách nhiệm giám sát tình hình miền đông vẫn chưa đưa ra lời xác nhận cho sự việc này.

Một lệnh ngừng bắn đã được 2 bên thống nhất vào hôm 5-9, tuy nhiên, đụng độ đẫm máu vẫn liên tiếp xảy ra và khiến hàng trăm người thiệt mạng.

Nếu được chứng thực, sự việc vửa xảy ra có thể làm lệnh ngừng bắn trở nên mong manh hơn bao giờ hết. Mối lo ngại về sự đối đầu quân sự trở lại khi lực lượng li khai miền đông Ukraine tổ chức cuộc bầu cử riêng vào hôm 2-11 vừa qua.

Kiev: 32 xe tăng Nga rầm rập tiến vào miền đông Ukraine! ảnh 2

Tổng thống Ukraine, Petro Poroshenko

Nga đã tuyên bố sẽ công nhận kết quả bầu cử của phe li khai, trong đó, ông Alexander Zakharchenko, 38 tuổi được bổ nhiệm làm Tổng thống Cộng hoà Nhân dân tự xưng Donetsk và ông Igor Plotnitsky, một cựu quân nhân Xô-viết 50 tuổi, trở thành lãnh đạo của Cộng hoà Nhân dân tự xưng Lugansk.

Tổng thống Ukraine Petro Poroshenko đã cáo buộc quân li khai phá bỏ thoả thuận hoà bình và bãi bỏ luật "thể chế đặc biệt" cho miền đông. Ông cũng ra lệnh điều quân trở lại những thành phố chủ chốt ở miền đông nhằm đề phòng quân li khai tấn công.

Cùng lúc đó, phe li khai tuyên bố rằng họ sẵn sàng đàm phán với mọi đối tác và sẽ đưa ra một “phiên bản mới” của kế hoạch hoà bình tại buổi hoà giải giữa các bên sắp diễn ra trong thời gian tới. 

Theo BBC

Tin cùng chuyên mục