Phòng ngừa hậu quả đau lòng

  • 05/07/2017 05:47
  • 0 bình luận
  • Đan Thanh
  • In bài
ANTD.VN - Từ nhiều năm qua, trầm cảm sau sinh đã trở thành “hung thủ” giấu mặt đe dọa sự tan vỡ trong nhiều gia đình trẻ. 

Sự nguy hiểm của căn bệnh trầm cảm sau sinh chỉ thực sự đánh động dư luận sau khi xảy ra vụ người mẹ nghi đã sát hại con 33 ngày tuổi ở Thạch Thất, Hà Nội. Để phòng ngừa, hạn chế thấp nhất nguy cơ này, các bác sĩ, chuyên gia tâm lý đã đưa ra những tư vấn, giải pháp cấp bách.

Theo Tổ chức Y tế Thế giới, rối loạn ức chế tâm thần là nguyên nhân thứ hai trong gánh nặng về sức khỏe toàn cầu. Nếu không được phát hiện và điều trị kịp thời, trầm cảm sau sinh ở phụ nữ có thể làm tăng nguy cơ bệnh tâm thần và nhân cách tương lai của trẻ. Hiện tỷ lệ mắc bệnh trầm cảm sau sinh trên thế giới là 8-15%, tùy quốc gia.

Tuy nhiên, có tới 50% bệnh nhân tự vượt qua được, song không ít người rơi vào tình trạng không kiểm soát được như muốn bạo hành, thậm chí giết con hoặc tự tử cùng đứa con mang nặng đẻ đau.

Một số người rối loạn tâm thần, luôn có cảm giác có người muốn hại mình nên tìm cách trả thù. Vậy những yếu tố nào làm tăng nguy cơ căn bệnh nguy hiểm này? Từ thực tế điều trị những người mẹ đã trải qua giai đoạn trầm cảm sau sinh, các bác sĩ chỉ ra nguyên nhân là sản phụ không có hoặc thiếu sự quan tâm, chăm sóc của người thân, nhất là người chồng cùng chia sẻ lúc “vượt cạn” cũng như đêm hôm một mình chăm con.

Đó là chưa kể áp lực từ chồng và gia đình về việc sinh con trai hay con gái. Đây cũng là giai đoạn cơ thể, ngoại hình người phụ nữ thay đổi nhiều, dễ mặc cảm và tổn thương. Đặc biệt là sự thay đổi về tâm lý như cảm giác buồn chán, mệt mỏi khiến người mẹ dễ tủi thân, nghĩ không ai yêu thương, quan tâm tới mình. Những áp lực nặng nề này không phải người mẹ trẻ nào cũng có thể tự mình vượt qua được, nhiều người rơi vào tình trạng ngày càng nặng, không tìm ra lối thoát, dẫn đến những hành động mất lý trí, hệ lụy đau lòng.

“Hậu sản” để lại hậu quả đau lòng, song có thể phòng ngừa nếu có những hỗ trợ kịp thời. Người phụ nữ sau sinh cần sự gần gũi, lắng nghe, an ủi, động viên và giúp đỡ từ người thân, nhất là người chồng. Cảm thông, chia sẻ và thương yêu chính là liệu pháp hiệu quả nhất nằm ngay trong trái tim, tấm lòng mỗi người trong mỗi gia đình dành cho người phụ nữ vốn gánh chịu quá nhiều khó khăn, vất vả trong cuộc sống mà không dễ có người ghé vai gánh đỡ.

Tin cùng chuyên mục