Phối hợp tác chiến xử lý các tình huống cháy, nổ

  • 20/10/2020 15:19
  • 0 bình luận
  • Châu Anh
  • In bài
ANTD.VN - Phát biểu tại buổi diễn tập phương án chữa cháy và cứu nạn - cứu hộ năm 2020 được tổ chức vào sáng 20-10, ông Lê Hồng Sơn, Phó Chủ tịch UBND TP Hà Nội khẳng định đây là cơ hội để các lực lượng tham gia chữa cháy và cứu nạn, cứu hộ trên địa bàn thành phố tăng cường sự phối hợp tác chiến trong việc xử lý các tình huống cháy, nổ lớn...

Tình huống giả định cháy nổ tại cơ sở đào tạo

Thực hiện chương trình số 15 của UBND TP Hà Nội về công tác phòng cháy, chữa cháy và cứu nạn, cứu hộ trên địa bàn thành phố năm 2020, nhằm nâng cao ý thức về công tác phòng cháy, chữa cháy và cứu nạn cứu hộ khi xảy ra các tình huống cháy, nổ đối với các cơ sở đào tạo, tăng cường khả năng thường trực, sẵn sàng ứng phó, xử lý tình huống chữa cháy và cứu nạn, cứu hộ của lực lượng, phương tiện tại chỗ, UBND TP đã tổ chức diễn tập phương án chữa cháy và cứu nạn cứu hộ trong trường học.

Phát biểu khai mạc buổi diễn tập, ông Lê Hồng Sơn nêu rõ, việc tổ chức phương án chữa cháy và cứu nạn, cứu hộ thể hiện sự quan tâm đặc biệt của Thành ủy, UBND, HĐND TP đối với công tác phòng cháy, chữa cháy và cứu nạn, cứu hộ.

Phối hợp tác chiến xử lý các tình huống cháy, nổ ảnh 1

Ông Lê Hồng Sơn, Phó Chủ tịch UBND TP Hà Nội, Trưởng ban chỉ đạo diễn tập phát biểu khai mạc buổi diễn tập

Đây là việc làm cần thiết, có ý nghĩa hết sức quan trọng trong công tác đảm bảm an toàn phòng cháy, chữa cháy và cứu nạn, cứu hộ, giúp cho lực lượng Cảnh sát Phòng cháy, chữa cháy và cứu nạn, cứu hộ CATP Hà Nội, các lực lượng tham gia chữa cháy và cứu nạn, cứu hộ trên địa bàn TP tăng cường sự phối hợp tác chiến trong việc xử lý các tình huống cháy, nổ lớn và cũng là cơ hội để CBCS lực lượng Cảnh sát Phòng cháy, chữa cháy và cứu nạn, cứu hộ nâng cao trình độ, kinh nghiệm thực tiễn chiến đấu, khả năng lãnh đạo, chỉ đạo, tổ chức thực hiện, phối hợp hiệp đồng tác chiến giữa các lực lượng, nâng cao khả năng vận hành các trang thiết bị phương tiện khi có cháy, nổ xảy ra; phấn đấu hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ được giao, góp phần đảm bảo an ninh trật tự trên địa bàn Thủ đô.

Phối hợp tác chiến xử lý các tình huống cháy, nổ ảnh 2

Thiếu tướng Đỗ Minh Dũng, Phó Cục trưởng Cục Cảnh sát phòng cháy, chữa cháy và cứu nạn, cứu hộ phát biểu tại buổi diễn tập

Sau phần khai mạc, các lực lượng CATP Hà Nội gồm Cảnh sát Phòng cháy, chữa cháy và cứu nạn, cứu hộ, Bệnh viện CATP, Bộ tư lệnh Thủ đô và các đơn vị liên quan đã diễn tập thực binh phương án phòng cháy, chữa cháy và cứu nạn, cứu hộ.

Tình huống giả định là tại một cơ sở đạo tạo với nhiều khối nhà cao tầng có tầng hầm. Một đám cháy xảy ra tại tầng hầm, sau đó đã phát triển lên tầng cao và gây nổ một số trang thiết bị... Lực lượng chữa cháy cơ sở phát hiện thấy tình huống nguy cấp đã gọi báo cháy qua Tổng đài 114 và các lực lượng Cảnh sát phòng cháy, chữa cháy và cứu nạn. cứu hộ cùng quân đội đã sử dụng phương tiện đến dập tắt đám cháy, nổ và đưa người bị nạn ra khỏi vùng nguy hiểm.

Duy trì học tập, sẵn sàng chiến đấu với 'giặc lửa'

Đánh giá quá trình diễn tập, Đại tá Trần Ngọc Dương, Phó Giám đốc CATP Hà Nội khẳng định lực lư­ợng Cảnh sát PCCC cơ sở đã thực hiện quy trình tổ chức chữa cháy theo đúng phương châm '4 tại chỗ'; công tác phối hợp, điều hành chỉ huy giữa các lực lượng tham gia diễn tập gồm lực lượng Cảnh sát Phòng cháy, chữa cháy và cứu nạn, cứu hộ - Công an Thành phố; Bộ Tư lệnh thủ đô, Sở Y tế, Công ty TNHH - MTV nước sạch... và lực lượng PCCC cơ sở đã được chủ động triển khai thực hiện đúng kế hoạch, kịch bản đề ra, đảm bảo tuyệt đối an toàn cho người và phương tiện tham gia diễn tập.

Phối hợp tác chiến xử lý các tình huống cháy, nổ ảnh 3

Đại tá Trần Ngọc Dương, Phó Giám đốc CATP Hà Nội đánh giá buổi diễn tập

Để triển khai có hiệu quả các nội dung đã đạt được qua buổi diễn tập phương án vào thực tiễn, Đại tá Trần Ngọc Dương đề nghị sau khi kết thúc diễn tập phương án, đơn vị cần tiếp tục tổ chức thực hiện các biện pháp phòng cháy theo khuyến cáo của Cơ quan Cảnh sát phòng cháy, chữa cháy song song với việc trang bị phương tiện, huấn luyện sử dụng thiết bị chữa cháy tại chỗ cho lực lượng phòng cháy, chữa cháy cơ sở; chủ động với phương châm '4 tại chỗ'.

Cùng với đó, Phòng Cảnh sát phòng cháy, chữa cháy và cứu nạn, cứu hộ tiếp tục phối hợp chặt chẽ với Công an quận, huyện, thị xã và các đơn vị nghiệp vụ của Công an Thành phố tiếp tục rà soát phương án chữa cháy, cứu nạn, cứu hộ đối với các cơ sở trọng điểm, nơi tập trung đông người...; các nguồn nước chữa cháy, ngõ sâu, nhỏ hẹp để chủ động trong công tác chữa cháy, cứu nạn, cứu hộ.

Phối hợp tác chiến xử lý các tình huống cháy, nổ ảnh 4

Các lực lượng tham gia diễn tập

Đồng thời, tiếp tục duy trì tốt công tác học tập, tập luyện nghiệp vụ chữa cháy và cứu nạn, cứu hộ, công tác thường trực sẵn sàng chữa cháy và cứu nạn, cứu hộ; chủ động phối hợp với các Bộ tư lệnh Thủ đô, sở, ngành thành phố trong tổ chức chữa cháy và cứu nạn, cứu hộ đạt hiệu quả cao, không để xảy ra cháy, nổ lớn gây hậu quả nghiêm trọng.

Biểu dương và đánh giá cao công tác tổ chức diễn tập phương án chữa cháy và cứu nạn cứu hộ (PCCC&CNCH) của Công an thành phố (CATP) Hà Nội, Thiếu tướng Đỗ Minh Dũng, Phó Cục trưởng Cảnh sát Phòng cháy chữa cháy và cứu nạn cứu hộ Bộ Công an đã nhấn mạnh một số nội dung công tác Công an Hà Nội cần tập trung chỉ đạo giải quyết.

Phối hợp tác chiến xử lý các tình huống cháy, nổ ảnh 5

Đại tá Trần Ngọc Dương tặng Giấy khen của Giám đốc Công an thành phố cho các cá nhân có thành tích xuất sắc trong tham gia diễn tập

Theo đó, tăng cường sự lãnh đạo, chỉ đạo, tổ chức thực hiện các mặt công tác PCCC&CNCH; Nâng cao hiệu lực, hiệu quả công tác quản lý Nhà nước về PCCC của các cấp chính quyền; làm tốt công tác nắm bắt tình hình, phát hiện những sơ hở, thiếu sót, sai phạm, tồn tại, bất cập về PCCC để kịp thời giải quyết nhằm tạo sự chuyển biến tích cực trong thực hiện pháp luật về PCCC&CNCH trên địa bàn Thủ đô; đổi mới và nâng cao hiệu quả công tác tuyên truyền, phổ biến kiến thức pháp luật về PCCC&CNCH. Tập trung giải quyết những vấn đề bức xúc về PCCC&CNCH ở địa phương và xây dựng chiến lược PCCC&CNCH lâu dài, đồng bộ với chương trình phát triển kinh tế - xã hội của thành phố Hà Nội.

Tin cùng chuyên mục