Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam chủ trì đối thoại với các bệnh viện tư nhân

  • 12/04/2018 23:03
  • 0 bình luận
  • Minh Trí
  • In bài
ANTD.VN - Sáng 12-4, lãnh đạo Bộ Y tế, Bảo hiểm xã hội (BHXH) Việt Nam đã có cuộc đối thoại cởi mở, thẳng thắn với Hiệp hội Bệnh viện tư nhân Việt Nam về nhiều vấn đề, vướng mắc hiện nay của các cơ sở y tế tư nhân. Phó Thủ tướng Chính phủ Vũ Đức Đam cùng dự.

Hiện nay, số giường bệnh viện tư nhân chiếm khoảng 5% tổng số giường bệnh cả nước và hơn 30.000 phòng khám tư nhân. BHXH Việt Nam đã ký hợp đồng khám, chữa bệnh bảo hiểm y tế (BHYT) với hơn 600 cơ sở y tế tư nhân. Năm 2016, BHYT đã thanh toán 6.618 tỷ đồng cho 17 triệu lượt khám, chữa bệnh. Năm 2017, các con số tương tự là 8.645 tỷ đồng (xấp xỉ 10% tổng chi BHYT cả nước) cho 24,8 triệu lượt người khám, chữa bệnh.

Tuy nhiên, cùng dự cuộc đối thoại, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam đặt vấn đề dù đã có chủ trương ở tầm chiến lược cũng như nhiều chính sách khuyến khích cụ thể song tỷ lệ giường bệnh, tỷ lệ thanh toán BHYT cho khối bệnh viện tư nhân quá thấp so với mục tiêu đặt ra. “Chủ trương của Đảng, Nhà nước là khuyến khích y tế tư nhân phát triển, thực hiện đúng chủ trương, chính sách bảo vệ, chăm sóc và nâng cao sức khỏe nhân dân nhưng đúng pháp luật và bảo đảm phù hợp với điều kiện thực tế với mục đích cuối cùng là làm thật tốt công tác chăm sóc sức khỏe nhân dân”, Phó Thủ tướng nhấn mạnh.

Ghi nhận các ý kiến đóng góp, trao đổi thẳng thắn, chi tiết trong cuộc đối thoại, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam đánh giá có những kiến nghị Hiệp hội Bệnh viện tư nhân đồng thuận với cơ quan quản lý, có những vấn đề phải tuân thủ quy định pháp luật, có những điểm cơ quan quản lý tiếp thu, chấn chỉnh. Trong thời gian tới, Bộ Y tế, BHXH Việt Nam, các cơ sở y tế tư nhân cần tiếp tục tăng cường đối thoại, thông tin kịp thời, trao đổi, xử lý ngay những vấn đề phát sinh.

Tin cùng chuyên mục