Philippines từ chối dự lễ duyệt binh ở Bắc Kinh

  • 28/08/2015 10:21
  • 0 bình luận
  • Mai Phương
  • In bài
ANTĐ - Trong số 51 nguyên thủ quốc gia mà Trung Quốc mời dự lễ duyệt binh nhân kỷ niệm 70 năm kết thúc Thế chiến II, chỉ có hai người từ chối: Thủ tướng Nhật Bản và Tổng thống Philippines. 
Không quân Trung Quốc luyện tập chuẩn bị cho lễ duyệt binh

Không quân Trung Quốc luyện tập chuẩn bị cho lễ duyệt binh

Không quân Trung Quốc luyện tập chuẩn bị cho lễ duyệt binh Báo Want China Times của Đài Loan đã cho biết như trên ngày 27-8, dựa theo một nguồn tin từ Duowei News, một hãng tin của người Hoa có trụ sở tại New York (Mỹ).

Động thái trên của Manila không gây bất ngờ trong lúc tranh chấp lãnh thổ ở Biển Đông gần đây trở nên căng thẳng. Philippines đã kiện Trung Quốc ra Tòa Trọng tài thường trực ở The Hague (Hà Lan) yêu cầu bác bỏ yêu sách “đường lưỡi bò” phi lý của Bắc Kinh bao trùm hầu hết Biển Đông.

Ngay sau khi tin tức về việc từ chối xuất hiện, các phương tiện truyền thông Trung Quốc đưa tin rằng Manila đã lên kế hoạch phát hành một bản đồ mới, trong đó, bãi cạn Scarborough (Trung Quốc gọi là đảo Hoàng Nham), là thuộc lãnh thổ Philippines.

Trước đó, Trung Quốc cho biết, ít nhất 10 quốc gia sẽ tham gia cuộc duyệt binh “chưa từng có” ở Bắc Kinh vào ngày 3-9 nhân kỷ niệm 70 năm kết thúc Thế chiến II. Dự kiến sẽ có khoảng 12.000 binh sĩ Trung Quốc và 200 máy bay tham gia cuộc duyệt binh sắp tới. 

Tin cùng chuyên mục