Philippines "không nao núng" trước đe dọa từ Trung Quốc

  • 18/08/2015 11:24
  • 0 bình luận
  • Mai Phương
  • In bài
ANTĐ - Bộ Ngoại giao Philippines (DFA) ngày 17-8 tuyên bố, Philippines “không nao núng” trước “video tuyển quân” của Hải quân Trung Quốc.
Người Philippines biểu tình phản đối trước lãnh sự quán Trung Quốc ở thành phố Makati

Người Philippines biểu tình phản đối trước lãnh sự quán Trung Quốc ở thành phố Makati

Người Philippines biểu tình phản đối trước lãnh sự quán Trung Quốc ở thành phố Makati Ông Charles Jose, Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Philippines nhấn mạnh, Philippines quyết tâm theo đuổi một giải pháp hòa bình và giải quyết các tranh chấp hàng hải ở Biển Đông phù hợp với luật pháp quốc tế, đặc biệt là Công ước LHQ về Luật Biển.  

Ông Jose bác bỏ ý kiến cho rằng “video tuyển quân” là phản ứng của Trung Quốc đối với bộ phim tài liệu gồm 3 phần do Philippines sản xuất nhằm thu hút sự ủng hộ của dân chúng đối với vấn đề Biển Đông. Bộ phim tập trung vào khía cạnh kinh tế, lịch sử và pháp lý của các tranh chấp chủ quyền trên vùng biển này.

“Về vấn đề Biển Đông, có thể có yếu tố làm leo thang căng thẳng. Cho nên một lần nữa, chúng tôi kêu gọi tất cả các bên và các quốc gia có tuyên bố chủ quyền tuân thủ Tuyên bố về ứng xử của các bên ở Biển Đông (DOC), thực hiện kiềm chế và không có hành động nào làm gia tăng căng thẳng”, ông Jose nói.

Trước đó, hôm 7-8, Trung Quốc đã đăng tải một đoạn video dài 4 phút, 23 giây trên trang YouTube, trong đó phô diễn sức mạnh quân sự của Bắc Kinh với sự xuất hiện của tàu chiến, tàu ngầm, tàu bệnh viện cũng như máy bay chiến đấu.

Đoạn video trên đã gây phẫn nộ trong dân chúng Philippines, cho rằng đây là một hình thức dọa nạt khác của Trung Quốc.

Tin cùng chuyên mục