Philippines vũ trang hoá trực thăng AW109 trên tàu hộ tống Pilar

  • 21/08/2015 13:36
  • 0 bình luận
  • Đặng Vũ
  • In bài
ANTĐ - Theo chỉ huy Lued Lincuna của hải quân Philippine, lực lượng này chuẩn bị triển khai các phiên bản vũ trang hoá của máy bay trực thăng AgustaWestland AW109 lên boong tàu hộ tống Pilar. 

Theo ông Lincuna, các tàu hộ tống Pilar, lớp Hamilton, mới chỉ chứa các phiên bản trực thăng phi vũ trang để phục vụ cho việc thử nghiệm và thuỷ thủ làm quen.

“Hiện đội thuỷ thủ trên tàu đã sử dụng thành thạo các loại máy bay và có lẽ không phải cần thêm nhiều đánh giá để cho phép triển khai các phiên bản vũ trang hoá của trực thăng trên boong tàu này. 2 chiếc trực thăng mới sẽ hoạt động hết công suất trên tàu Pilar trong một vài tuần tới”, bà Lincuna cho hay.

Máy bay trực thăng AW109

Máy bay trực thăng AW109

Phiên bản vũ trang hoá của trực thăng AW109 được trang bị súng máy 12,7mm, cũng như các hệ thống phóng tên lửa dẫn đường bằng laze 70mm và một phao âm dành cho việc phát hiện tàu ngầm.

Theo tạp chí HIS Janes, các trực thăng AW109 được trang bị 2 động cơ Pratt & Whitney Canada PW206C và có tốc độ tối đa 285 km/h.

Vào ngày 17-8, không quân Philippines vừa chính thức tiếp nhận thêm 8 chiếc máy bay trực thăng lưỡng dụng Bell-412EP và 2 phiên bản tấn công của dòng trực thăng AgustaWestland AW-109E mới tại căn cứ không quân Villamor, thuộc thành phố Pasay.
Tuy nhiên, trong buổi lễ bàn giao này, Bộ trưởng Quốc phòng Philippines, Voltaire Gazmin khẳng định nước này chỉ có khả năng nâng cấp quân đội một cách "từ tốn", bất chấp việc ngân sách quốc phòng đã được đề xuất tăng 25% trong năm tới và đang có nhiều căng thẳng với Trung Quốc. Điều này xuất phát từ nguyên nhân chính phủ Philippines vẫn phải ưu tiên phân bố chi phí quân sự để giải quyết các vấn đề từ bên trong như chống bạo loạn và thảm hoạ thiên nhiên thay vì các hoạt động quốc phòng đối ngoại.

Tin cùng chuyên mục