Philippines quyết làm "tan băng" quan hệ với Trung Quốc

  • 20/10/2016 07:23
  • 0 bình luận
  • Lê Phương
  • In bài
ANTD.VN - Nhân chuyến thăm của Tổng thống Rodrigo Duterte tới Trung Quốc, ngày 19-10, Ngoại trưởng Philippines Perfecto Yasay đã tuyên bố rằng việc tranh chấp lãnh thổ với Trung Quốc có thể cần cả đời để giải quyết, nhưng không vì thế mà làm cản trở mối quan hệ đang được hâm nóng giữa hai bên.
Tổng thống Philippines (bên trái) được Đại sứ Trung Quốc tại Philippines và Bộ trưởng Ngoại giao Trung Quốc đón ở sân bay Bắc Kinh hôm 18-10

Tổng thống Philippines (bên trái) được Đại sứ Trung Quốc tại Philippines và Bộ trưởng Ngoại giao Trung Quốc đón ở sân bay Bắc Kinh hôm 18-10

Được biết, Tổng thống Rodrigo Duterte đã bắt đầu chuyến công du đến Bắc Kinh từ ngày 18-10. Ông Duterte cho biết, mục đích chuyến thăm là nhằm tăng cường quan hệ đối tác và sự hiểu biết lẫn nhau. Riêng vấn đề tranh chấp ở Biển Đông, Philippines chọn đối thoại hơn là đối đầu.

Tháp tùng Tổng thống Philippines trong chuyến công du có ít nhất 200 doanh nhân hàng đầu của nước này, nhằm thiết lập một mối quan hệ mà ông Duterte cho là một liên minh thương mại mới, trong bối cảnh quan hệ ngoại giao giữa Philippines và đồng minh lâu năm là Hoa Kỳ đang ngày càng xấu đi.

Tuy nhiên, ông Yasay nhấn mạnh rằng sự tan băng với Trung Quốc “sẽ không làm xói mòn mối quan hệ chặt chẽ với các nước đồng minh khác và các đối tác truyền thống của Philippines”.

(Theo Reuters)

Tin cùng chuyên mục