Ông Duterte không nhắc đến tranh chấp Scarborough khi thăm Trung Quốc

  • 10/10/2016 22:45
  • 0 bình luận
  • Đặng Vũ
  • In bài
ANTD.VN - Một vài ngày trước chuyến thăm Trung Quốc, Tổng thống Philippines Rodrigo Duterte cho biết, ông sẽ gạt sang một bên vấn để chủ quyền của bãi cạn Scarborough nhưng hứa đề nghị chính quyền Trung Quốc cho ngư dân Philippines đánh cá ở khu vực này.

Tổng thống Duterte có kế hoạch thăm Trung Quốc từ 18 đến 21-10 nhằm tăng cường mối quan hệ giữa Bắc Kinh và Manila, vốn đã trở nên căng thẳng vì những tranh chấp trên biển Đông.

“Tôi sẽ đến Trung Quốc, chúng ta hoàn toàn ổn với họ. Tốt nhất là không nên nói về bãi cạn Scarborough vào thời điểm này. Chúng ta không thể giải quyết vấn đề khi giận dữ, nhưng tôi sẽ đề nghị họ cho ngư dân đánh bắt cá trở lại tại đó”, ông Duterte cho hay.

Tổng thống Duterte chỉ đề nghị Trung Quốc cho ngư dân đánh cá gần bãi Scarborough

Tổng thống Duterte chỉ đề nghị Trung Quốc cho ngư dân đánh cá gần bãi Scarborough

Bãi cạn Scarborough nằm trong  vùng đặc quyền kinh tế của Philippines. Trung Quốc đã chiếm bãi cạn này từ năm 2012 và ngăn không cho tàu cá của Philippines được đánh bắt ở những ngư trường truyền thống xung quanh đó.

Vào tháng trước, Hội đồng An ninh Quốc gia Philippines cho biết, các tàu tuần tra biển Trung Quốc đã quấy rồi tàu cá của Philppines bất chấp việc ông Duterte đã kêu gọi Bắc Kinh để ngư dân của họ đánh bắt tại đây.

Cựu tổng thống Benigno Aquino III từng từ chối đàm phán song phương với Trung Quốc và nộp đơn kiện Bắc Kinh ra Tòa Trọng tài thường trực ở The Hague, Hà Lan về trường hợp tranh chấp chủ quyền của Scarborough. Hôm 12-7, tòa ra phán quyết có lợi cho Philippines, trong đó bác bỏ yêu sách "đường chín đoạn" đòi chủ quyền hầu hết diện tích Biển Đông của Trung Quốc.

Tuy nhiên, Tổng thống Duterte đã khẳng định rằng, Philippines không đủ sức tiến hành chiến tranh với Trung Quốc và sẽ thảo luận song phương với Bắc Kinh về các tranh chấp trên biển. 

Theo Philstar

Tin cùng chuyên mục