Ông Duterte có thế bị phế truất nếu nhượng bãi Scarborough cho Trung Quốc

  • 15/10/2016 23:40
  • 0 bình luận
  • Đặng Vũ
  • In bài
ANTD.VN - Một thẩm phán tòa án tối cao ở Philippines vừa cảnh báo rằng, Tổng thống Rodrigo Duterte có thể bị phế truất theo luật pháp quốc gia nếu từ bỏ chủ quyền ở bãi cạn Scarborough đang tranh chấp với Trung Quốc.

Trước chuyến công du Trung Quốc của Tổng thống Duterte từ 18 đến 20-10, đã có nhiều đồn đoán về việc ông có thể từ bỏ việc tranh chấp chủ quyền bãi cạn Scarbourough vì những động thái khá mềm mỏng về vấn đề này.

Ông Duterte có thái độ khá mềm mỏng với Trung Quốc đối với bãi cạn Scarborough

Ông Duterte có thái độ khá mềm mỏng với Trung Quốc đối với bãi cạn Scarborough

Phát biểu tại một diễn đàn của Viện quản lý của Châu Á tại thành phố Makati, Thẩm phán Toà án Tối cao Philippines, Antonio Carpio cho biết, Tổng thống Duterte sẽ vi phạm hiến pháp nếu ông nhượng bộ Trung Quốc trong tranh chấp bãi cạn Scarborough trên Biển Đông.

“Tôi không muốn nhắc đến mức độ đó nhưng nếu Tổng thống nhượng bộ chủ quyền bãi cạn Scarborough thì bạn có thể phế truất ông ấy”, ông Carpio cho biết.

Theo ông Carpio, nếu Manila từ bỏ Scarborough một lần thì sẽ mãi mãi không thể khôi phục lại chủ quyền với bãi cạn này ngay cả khi đưa vấn đề này ra toà. 

Theo tờ Philippines Stars, hiến pháp Philippines cho phép phế truất người đứng đầu quốc gia nếu bị buộc tội phản quốc, hối lộ, tham nhũng, phạm tội hình sự nguy hiểm hoặc phản bội niềm tin cộng đồng.

Bãi cạn Scarborough nằm trong vùng đặc quyền kinh tế của Philippines. Trung Quốc đã chiếm bãi cạn này từ năm 2012 và ngăn không cho tàu cá của Philippines được đánh bắt ở những ngư trường truyền thống xung quanh đó.

Vào hôm 9-10, Tổng thống Philippines Rodrigo Duterte cho biết, ông sẽ gạt sang một bên vấn đề chủ quyền của bãi cạn Scarborough khi đến thăm Trung Quốc nhưng hứa đề nghị Bắc Kinh cho ngư dân Philippines đánh cá ở khu vực này.

Theo IB Times

Tin cùng chuyên mục