Phát hiện tranh “nhái” tại Festival Mỹ thuật trẻ

  • 07/12/2011 22:51
  • 0 bình luận
  • Thanh Xuân
  • In bài
ANTĐ - Không chỉ được trưng bày tại Trung tâm Triển lãm văn hóa nghệ thuật Việt Nam, số 2 Hoa Lư mà toàn bộ các tác phẩm lọt vào vòng chung khảo của Festival Mỹ thuật trẻ còn được đưa lên trang web của Cục Mỹ thuật-Nhiếp ảnh và Triển lãm: www.ape.gov.vn để công chúng cùng thưởng thức.
Phát hiện tranh “nhái” tại Festival Mỹ thuật trẻ ảnh 1
2 bức tranh giống nhau đến ngạc nhiên

Cũng nhờ cách làm này mà cư dân mạng đã phát hiện ra 2 bức tranh có sự giống nhau đến bất thường giữa tác phẩm “Phượt 2” của họa sỹ Ngô Quang Hải, từng được trưng bày tại triển lãm mừng ngày 20-11 của các giảng viên trường Đại học Mỹ thuật  (không tham dự Festival) và tác phẩm của họa sỹ Đỗ Trung Kiên (trưng bày tại Festival). Khi sự việc được phát giác, BTC Festival Mỹ thuật trẻ đã tổ chức Hội đồng nghệ thuật để thẩm định mức độ sao chép của 2 bức tranh và các thành viên hội đồng đều cho rằng: Tác phẩm của họa sỹ Đỗ Trung Kiên đã sao chép tới 90% tác phẩm “Phượt 2” của họa sỹ Ngô Quang Hải.

Trước sự phân tích kỹ càng về mặt nghệ thuật và sự đòi hỏi của HĐNT yêu cầu 2 họa sỹ giải trình quá trình hình thành tác phẩm, Đỗ Trung Kiên đã có đơn xin rút khỏi Festival Mỹ thuật trẻ. Tuy vậy, theo kiến nghị của HĐNT, BTC đã có văn bản gửi đến họa sỹ Đỗ Trung Kiên yêu cầu họa sỹ đến nhận tác phẩm về. Điều đó đồng nghĩa với việc, hình thức xử lý trước mắt đối với việc nhái tranh của họa sỹ Trung Kiên là thu hồi tác phẩm và bức tranh của anh sẽ không được xuất hiện trong cuốn sách tổng hợp về Festival Mỹ thuật trẻ lần thứ 2. Đồng thời, BTC còn gửi văn bản đến cơ quan họa sỹ Đỗ Trung Kiên đang công tác là Viện ĐH Mở Hà Nội. Ông Nguyễn Phú Cường, Phó Cục trưởng Cục Mỹ thuật Nhiếp ảnh-Triển lãm, Chủ tịch Hội đồng nghệ thuật của Festival Mỹ thuật trẻ cho biết: “Qua sự việc đáng tiếc này, các họa sỹ trẻ cần rút kinh nghiệm. Sự học hỏi lẫn nhau là điều không thể thiếu trong nghệ thuật nhưng “chép” nguyên tranh của người khác là vi phạm Luật Bản quyền”.

Tin cùng chuyên mục