Phát hiện nhiều hiện vật quý từ thời chiến tranh chống Mỹ

  • 01/08/2011 21:02
  • 0 bình luận
  • In bài
ANTĐ - Khi khai quật làm mộ mới cho em gái là Huỳnh Thị Liệt, gia đình bà Thân ở xã Tam Thanh, TP Tam Kỳ - Quảng Nam phát hiện một loạt hiện vật quý giá từ thời chiến tranh chống Mỹ.

Sáng 1-8, Ban chỉ huy quân sự xã Tam Thanh, TP Tam Kỳ - Quảng Nam đã làm thủ tục để xin những hiện vật trong chiến tranh vừa được gia đình bà Huỳnh Thị Thân (SN 1942, trú xã Tam Thanh) phát hiện khi đang đào mộ.

Trước đó, ngày 30-7, gia đình bà Thân khai quật làm mộ mới cho em gái bà là Huỳnh Thị Liệt. Trong lúc đào thì phát hiện dưới chân bia có một thùng đạn dài khoảng 20 cm, cao 15 cm, rất nặng, bị mục.

Phát hiện nhiều hiện vật quý từ thời chiến tranh chống Mỹ ảnh 1

Ông Nguyễn Văn Minh, Trưởng ban chỉ huy quân sự xã Tam Thanh,

lật lại từng hiện vật  trong thùng đạn vừa phát hiện

Mở thùng ra thì phát hiện trong thùng có hai lá cờ, 1 lá cờ có hình con bồ câu (đây là cờ hòa bình - PV), 1 lá cờ Mặt trận dân tộc giải phóng miền Nam (sau này đổi lại là cờ Chính phủ cách mạng lâm thời Cộng hòa miền Nam Việt Nam - PV).

Ngoài hai lá cờ, trong thùng còn nhiều hiện vật, thư từ, danh sách những người tham gia cách mạng tại địa phương và một tập thơ dài ghi là thơ của Hồ Chủ tịch. Dưới đáy thùng đạn còn có một tấm vải bị mục, đây là tấm vải của các lãnh đạo cách mạng dùng để ghi khẩu hiệu, băng rôn.

Phát hiện nhiều hiện vật quý từ thời chiến tranh chống Mỹ ảnh 2

Hai lá cờ phát hiện trong thùng đạn

Phát hiện nhiều hiện vật quý từ thời chiến tranh chống Mỹ ảnh 3

Có cả tập thơ dài của Hồ Chủ tịch

Theo các bậc cao niên của xã, có thể thùng đạn này được chôn vào khoảng năm 1965 hay 1968, bởi khoảng thời gian này tại xã Tam Thanh, chiến trận xảy ra ác liệt nên có thể người đứng đầu đem chôn cất tài liệu để tránh bị phát hiện.

Hiện lãnh đạo xã Tam Thanh đã lập biên bản xin được đưa toàn bộ hiện vật này về xã để bảo quản và xem xét những tên tuổi của các bậc ông cha có trong danh sách tham gia hoạt động cách mạng để báo với cấp trên có hướng giải quyết.

Theo Người Lao Động online

Tin cùng chuyên mục