Pháp điều tra các “nhà hàng bí mật” dành cho giới thượng lưu Paris vi phạm hạn chế về dịch Covid-19

  • 07/04/2021 06:15
  • 0 bình luận
  • Yến Chi
  • In bài
ANTD.VN - Rượu sâm banh, tôm hùm và không đeo khẩu trang, đó là những gì một phóng sự truyền hình Pháp tiết lộ về một trong nhiều “nhà hàng bí mật” cao cấp phục vụ giới thượng lưu Paris, vi phạm các hạn chế về đại dịch trên toàn quốc. Nhà chức trách Pháp đang điều tra các cáo buộc này.
Pháp điều tra các “nhà hàng bí mật” dành cho giới thượng lưu Paris vi phạm hạn chế về dịch Covid-19 ảnh 1

Nước Pháp vừa bước vào giai đoạn phong tỏa một phần để kiềm chế đại dịch Covid-19

Thông tin chấn động dư luận

Cuối tuần qua, phóng sự được phát sóng trên mạng truyền hình M6 của Pháp có cảnh quay từ camera giấu kín về 2 cơ sở tư nhân vẫn mở cửa cho khách hàng ăn uống trong những tuần gần đây, cho dù Pháp đang trải qua đợt bùng phát đại dịch mới và các hạn chế được thắt chặt.

Tại một địa điểm, những người phục vụ đeo găng tay trắng trình bày thực đơn giá cố định từ 160 - 490 euro/suất với dịch vụ bao gồm rượu sâm banh, nấm cục với gan ngỗng và tôm hùm sốt gừng. Một người cho biết, khách không đeo khẩu trang, bất chấp quy định vì “đây là một câu lạc bộ tư nhân. Chúng tôi muốn mọi người cảm thấy như ở nhà”. Tại một địa điểm khác, các suất ăn niêm yết 220 euro, những vị khách trong trang phục thanh lịch hôn má chào nhau và đi dạo trên thảm đỏ.

Trong đoạn phim của M6, điều gây sốc hơn nữa đối với công chúng Pháp là một người cho biết, trong số những người tham dự có bộ trưởng chính phủ. “Tôi đã dùng bữa ở 2 hoặc 3 nhà hàng được gọi là bí mật trong tuần này, với một số bộ trưởng nhất định”. Người này sau đó được xác định là Pierre-Jean Chalençon, một cựu MC truyền hình, người điều hành địa điểm tổ chức sự kiện Palais Vivienne sang trọng ở Paris và là một người đam mê và sưu tầm cổ vật thời Napoleon. Có người đoán rằng, địa điểm tổ chức "bữa tối bí mật" là Palais Vivienne của ông Chalençon.

Các thành viên chính phủ phủ nhận thông tin liên quan đến hành vi sai trái của các đồng nghiệp trong nội các. Bộ trưởng Nội vụ Gerald Darmanin đã yêu cầu cảnh sát điều tra các tuyên bố này. Văn phòng công tố Paris ngày 5-4 cho biết, họ đã mở cuộc điều tra về các tội danh gây nguy hiểm và làm việc không khai báo, đồng thời rà soát, xác minh từ người tổ chức đến người tham gia. Trên Twitter, cư dân mạng xã hội này đồn đoán ai đã tham dự bữa tối đó.

Bộ trưởng cũng không ngoại lệ

Các nhà hàng ở Pháp đã đóng cửa kể từ tháng 10-2020 để hạn chế sự lây lan của Covid-19 và quốc gia này vừa bắt đầu phong tỏa một phần để đối phó với việc các khu chăm sóc đặc biệt tiếp tục lấp đầy bệnh nhân Covid-19. “Tôi phát ngán vì điều này. Làm thế này đúng là tốn công vô ích. Cứ để họ đi ăn nhà hàng. Nhưng không ai, kể cả các quan chức hàng đầu được bảo vệ đặc biệt tránh khỏi virus”, Michele Feret, một y tá chăm sóc tại nhà cho các bệnh nhân nhiễm virus ở thị trấn Creil, phía bắc Paris, nói.

Bộ trưởng Nội vụ Gerald Darmanin cho biết, những người liên quan đến những bữa tối xa hoa trong lúc giãn cách như vậy nên bị truy tố nếu những cáo buộc là đúng sự thật. Ông nói: “Không có hai loại công dân - những người có quyền đi tiệc tùng và những người còn lại”. Bộ trưởng Kinh tế Bruno Le Maire khẳng định: “Tất cả các bộ trưởng, không có ngoại lệ, cần tôn trọng các quy tắc”. Đối với các tội danh, hành vi gây nguy hiểm có khả năng bị phạt tù và phạt 15.000 euro trong khi những người tham gia phải đối mặt với khoản tiền phạt 135 euro vì vi phạm lệnh giới nghiêm và 135 euro khác vì không đeo khẩu trang.

Tiết lộ về nhà hàng xa xỉ bí mật ở Paris được đưa ra khi Bộ trưởng Y tế Pháp cảnh báo hôm 5-4 rằng số lượng bệnh nhân Covid-19 trong các đơn vị chăm sóc đặc biệt của nước này có thể tương đương với mức đỉnh của cuộc khủng hoảng mùa Covid-19 đầu tiên 1 về năm trước. Pháp từng có số ca nhiễm nhiều hơn bất kỳ quốc gia châu Âu nào và nằm trong số các quốc gia có tỷ lệ tử vong cao nhất thế giới, ở mức 96.650.

Bộ trưởng Nội vụ Gerald Darmanin cho biết, những người liên quan đến những bữa tối xa hoa trong lúc giãn cách như vậy nên bị truy tố nếu những cáo buộc là đúng sự thật. Ông nói: “Không có hai loại công dân - những người có quyền đi tiệc tùng và những người còn lại”. Bộ trưởng Kinh tế Bruno Le Maire khẳng định: “Tất cả các bộ trưởng, không có ngoại lệ, cần tôn trọng các quy tắc”.

(Theo AP/Guardian)

Tin cùng chuyên mục