Phần lớn hồ chứa ở Hà Nội đã xuống cấp, hư hỏng

  • 04/08/2015 08:35
  • 0 bình luận
  • Nguyễn Phan
  • In bài
ANTĐ - Đây là một trong những nội dung được đưa ra tại báo cáo kết quả kiểm tra, đánh giá an toàn đập của các hồ chứa thủy lợi trên địa bàn Hà Nội, do UBND TP Hà Nội gửi đến Bộ Xây dựng cùng Bộ NN&PTNT ngày hôm qua, 3-8.
Đa số đập, hồ chứa ở Hà Nội đã xuống cấp, ảnh hưởng đến phục vụ sản xuất và an toàn công trình. Trong ảnh: Đập tràn tại hồ Đồng Mô, TX Sơn Tây, Hà Nội, trơ đá hộc kè

Đa số đập, hồ chứa ở Hà Nội đã xuống cấp, ảnh hưởng đến phục vụ sản xuất và an toàn công trình. Trong ảnh: Đập tràn tại hồ Đồng Mô, TX Sơn Tây, Hà Nội, trơ đá hộc kèTheo đó, trên địa bàn thành phố Hà Nội hiện có 95 hồ thủy lợi vừa và nhỏ đang được khai thác và sử dụng với tổng dung tích khoảng 177 triệu m3, trong đó có 6 hồ chứa dung tích lớn trên 5 triệu m3. Qua kiểm tra hiện trạng đập cho thấy, phần lớn các hồ chứa được xây dựng từ những năm 1960,1970. Sau hơn 40 năm khai thác, sử dụng nên nhiều hạng mục như đập đất, tràn, cống lấy nước của các hồ chứa đã xuống cấp, ảnh hưởng đến phục vụ sản xuất và an toàn công trình. Nhiều hệ thống kênh mương chưa được kiên cố hóa, bị sạt sụt, rò rỉ nhiều, tổn thất lượng nước lớn.Qua kiểm tra hiện trạng các công trình, Hà Nội hiện có 23 công trình hồ chứa hư hỏng, trong đó 7 công trình có hiện tượng thấm, 6 công trình có hiện tượng sạt trượt mái đập, còn lại là các hư hỏng khác như hư hỏng cống, tràn, công trình xuống cấp, hư hỏng lớp gia cố, lòng hồ bị bồi lắng.Cụ thể như: Đập Ngải Sơn (hồ Đồng Mô, thị xã Sơn Tây), khi mực nước hồ từ +16 trở lên có một số vùng bị thấm nước; Đập đất, bao gồm cả đập chính và đập phụ (hồ Quan Sơn, Mỹ Đức) có cống lấy nước, đập tràn, nhà quản lý xuống cấp, lòng hồ bị bồi lắng; Đập đất (Suối Hai, huyện Ba Vì) có mái thượng lưu đập chính phần lát mái đá từ +20 trở xuống bị xô sạt, tràn xả lũ cửa vào đá lát khan bị hư hỏng, bê tông trong cống lấy nước nhiều vị trí bị xâm thực; Đập đất (Tân Xã, huyện Thạch Thất) bị hư hỏng thân đập và cống lấy nước… Công tác bảo trì, duy tu, bảo dưỡng đập được các chủ đập thực hiện đầy đủ theo các quy định hiện hành, tuy nhiên do điều kiện ngân sách bố trí cho công tác sửa chữa hồ đập còn khó khăn nên còn một số hồ chứa chưa được sửa chữa, cải tạo nâng cấp đầy đủ để đáp ứng yêu cầu. Đặc biệt, hiện tượng lấn chiếm lòng hồ còn diễn ra và chưa được chính quyền địa phương xử lý triệt để. Trước thực trạng trên, UBND TP Hà Nội đề nghị Chính phủ, Bộ NN&PTNT bố trí ngân sách để giúp thành phố sửa chữa, nâng cấp các hồ chứa đã xuống cấp, hư hỏng; xây dựng kế hoạch, lắp đặt hệ thống giám sát thông tin hồ chứa, phục vụ công tác quản lý khai thác và chỉ đạo đảm bảo an toàn đập của các cấp quản lý.

Tin cùng chuyên mục