Phải tạo ra bước tiến mới, mạnh mẽ hơn trong phòng chống tham nhũng

  • 25/06/2018 11:21
  • 0 bình luận
  • Duy Tiến
ANTD.VN - Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng cho biết, cuộc chiến chống tham nhũng đến nay đã có những kết quả bước đầu nhưng vẫn còn khó khăn, phức tạp,  đầy thức thách, chịu sức ép từ nhiều phía... 
Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng phát biểu khai mạc hội nghị (ảnh TTX VN)

Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng phát biểu khai mạc hội nghị (ảnh TTX VN)

Sáng nay, 25-6, tại Hà Nội, Ban Chỉ đạo Trung ương về phòng, chống tham nhũng tổ chức Hội nghị toàn quốc về công tác phòng, chống tham nhũng. 

Chủ trì và phát biểu khai mạc hội nghị, Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng - Trưởng Ban Chỉ đạo Trung ương về phòng, chống tham nhũng cho biết, hội nghị này nhằm nhìn lại hoạt động của Ban Chỉ đạo Trung ương về phòng, chống tham nhũng 5 năm qua để xem đã làm được những gì, những gì còn hạn chế, chưa làm được để rút kinh nghiệm và làm tốt hơn trong thời gian tới.

Theo Tổng Bí thư, không chỉ duy trì mà cần đẩy mạnh cuộc chiến chống giặc “nội xâm” đang ở giai đoạn hết sức quan trọng, quyết liệt. Do vậy, hội nghị này sẽ bàn những công việc thiết thực, cụ thể nhằm tiếp tục đẩy mạnh cuộc đấu tranh phòng, chống tham nhũng mà nhân dân hết sức quan tâm. 

Nhấn mạnh “cuộc chiến này còn khó khăn, phức tạp, gian khổ, lâu dài, đầy thử thách, chịu sức ép rất lớn”, Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng mong rằng, sau hội nghị này, phải mang lại bước chuyển biến thật sự trong đời sống xã hội, tạo ra một bước tiến mới, mạnh mẽ hơn, quyết liệt hơn, hiệu quả cao hơn trong công tác phòng chống tham nhũng.

Theo báo cáo của Ban Chỉ đạo Trung ương về phòng, chống tham nhũng, từ sau Hội nghị toàn quốc về công tác phòng, chống tham nhũng năm 2014, đặc biệt từ đầu nhiệm kỳ Đại hội toàn quốc lần thứ XII của Đảng đến nay, công tác phòng, chống tham nhũng được chỉ đạo ráo riết, quyết liệt, có một bước tiến mạnh, đạt được nhiều kết quả toàn diện, tích cực, rõ rệt, để lại dấu ấn tốt, tạo hiệu ứng tích cực, lan tỏa mạnh mẽ trong toàn xã hội.

Nhiều quy định của Đảng, pháp luật của Nhà nước đã được ban hành nhằm tăng cường công tác xây dựng Đảng, xây dựng hệ thống chính trị và phòng, chống tham nhũng, vừa để phòng ngừa, cảnh báo, răn đe, ngăn chặn, vừa là căn cứ để phát hiện, xử lý sai phạm.

Đặc biệt, phòng, chống tham nhũng được gắn với công tác cán bộ, xử lý nghiêm sai phạm theo quy định về kỷ luật của Đảng, Nhà nước và xử lý hình sự; siết chặt kỷ luật, kỷ cương trong Đảng và bộ máy Nhà nước, kỷ luật nghiêm minh nhiều cán bộ, đảng viên, tổ chức đảng vi phạm,  đương chức và nghỉ hưu; cả cán bộ cao cấp,  trong lĩnh vực công tác mà lâu nay được cho là “nhạy cảm”.

Bên cạnh đó, thời gian qua, nhiều vụ án tham nhũng, kinh tế đặc biệt nghiêm trọng, phức tạp, dư luận xã hội quan tâm được phát hiện, điều tra, truy tố, xét xử nghiêm minh, đúng pháp luật, không có vùng cấm, không có ngoại lệ, bất kể người đó là ai...

Những kết quả đạt được về công tác phòng, chống tham nhũng trong thời gian qua đã có tác động mạnh mẽ, cảnh tỉnh, răn đe, ngăn chặn tiêu cực, tham nhũng, góp phần làm trong sạch bộ máy Đảng và Nhà nước nói riêng và hệ thống chính trị nói chung, củng cố niềm tin của cán bộ, đảng viên và nhân dân.

Tin cùng chuyên mục