Phải biết mình là ai

  • 23/09/2016 08:20
  • 0 bình luận
  • Tú Men
  • In bài
ANTD.VN - Nhiều lúc nghe nói tới “già hóa dân số” bỗng dưng tôi cứ cảm thấy ngao ngán khi nghĩ tới cái cảnh nay mai đi đâu cũng đụng toàn ông bà già như ở Nhật, Hàn.

- Nói đến cái sự già hóa ai chả ngán đến tận cổ. Nhưng ở các nước khác, người ta chưa già đã giàu, còn ở ta thì chưa giàu đã già rồi.

- Chính vì thế nên Bộ LĐ-TB&XH lại vừa đề xuất tăng tuổi nghỉ hưu sau 3 năm bị gạt đi.

- Tăng thêm vài năm để tôi, ông và hàng nghìn người có sức lực, ham làm hơn ham ăn còn “cày cuốc” thêm để có một cục tiền hưu kha khá mà sống, khỏi ăn bám vợ con chứ!

- Ông vẫn nghĩ hạn hẹp, ngắn ngủi quá. Tăng tuổi nghỉ hưu là nhằm ứng phó với dân số đang chuyển từ trẻ sang già. Sâu xa hơn còn tận dụng nguồn nhân lực, kéo dài thời gian làm việc của cán bộ công chức nhằm tránh “vỡ” quỹ bảo hiểm xã hội.

- Gớm, tôi mà có tầm nhìn xa... trên 10 cây số như dự báo thời tiết thì đã chả ngồi vỉa hè uống chè suông. Tôi thiển nghĩ, nâng tuổi nghỉ hưu với những người thực tài, chất xám còn đầy ắp, chắc chẳng phải bàn luận gì. Thế nhưng, với những người “sáng cắp ô đi, tối cắp về” thì có khác gì “vẽ đường cho hươu chạy”.

- Ý ông rất có lý. Ấy là chưa kể hàng vạn người thêm một tuổi tức là cơ bắp, nhiệt huyết, đầu óc giảm trông thấy ngay. Nếu cứ ngồi ì ra đấy để giữ chỗ, giữ ghế thì lớp trẻ làm sao chen chân nổi.

- Chuyện đó chắc các chuyên gia đã tính cả rồi, ông khỏi phải lo xa quá. Tôi chỉ nghĩ ngắn gọn thế này, nói ông đừng bảo tôi “bóng gió, ám chỉ”, khi ở tuổi xế chiều phải biết mình là ai, còn làm được gì có ích không.

Tin cùng chuyên mục