Ông Trump: Mỹ không cần phải ràng buộc bởi chính sách ''một Trung Quốc"

  • 12/12/2016 08:57
  • 0 bình luận
  • Đặng Vũ
  • In bài
ANTD.VN - Tổng thống đắc cử Mỹ Donald Trump vừa đưa ra lời nói nhiều khả năng sẽ làm mất lòng Trung Quốc khi đặt ra câu hỏi về việc Mỹ có cần thiết phải coi trọng chính sách “một Trung Quốc” như đã từng làm hàng chục nằm qua hay không. 

“Tôi hiểu chính sách “một Trung Quốc” rất rõ nhưng tôi không không biết tại sao chúng ta phải bị giới hạn bởi chính sách này trừ khi Mỹ có thỏa thuận rõ ràng với Trung Quốc về những gì có thể được làm, bao gồm cả trong lĩnh vực thương mại”, ông Trump nói trong cuộc phỏng vấn với Fox News vào hôm 11-12. 

Washington đã sử dụng chính sách “một Trung Quốc” kể từ năm 1979, khi đồng ý chấp nhận chính quyền tại Bắc Kinh là đại diện cho Trung Quốc thay vì chính quyền tại Đài Loan. Chính sách này thừa nhận Đài Loan là một phần của Trung Quốc, tuy nhiên, Washington vẫn có mối quan hệ không chính thức với Đài Loan mà không thông qua Trung Quốc.

Ông Trump khẳng định Trung Quốc không có quyền cấm ông nghe điện thoại của lãnh đạo Đài Loan Thái Anh Văn

Ông Trump khẳng định Trung Quốc không có quyền cấm ông nghe điện thoại của lãnh đạo Đài Loan Thái Anh Văn

Việc ông Trump điện đàm tới 10 phút với lãnh đạo Đài Loan Thái Anh Văn vào hồi đầu tháng 12 là một sự bất ngờ do từ năm 1979 đến nay, chưa có bất kì tổng thống hay tổng thống đắc cử nào của Mỹ làm việc này. 

Đài Loan là một trong những vấn đề nhạy cảm nhất của Trung Quốc và nước này thường hạn chế mọi sự tiếp xúc của chính quyền nước ngoài với các lãnh đạo Đài Loan. 

Trong bài trả lời phỏng vấn với Fox News, ông Trump còn chỉ trích Trung Quốc ở nhiều vấn đề khác như chính sách tiền tệ, biển Đông, Triều Tiên, cùng khẳng định rằng, Bắc kinh không có quyền quyền định ông có được nghe điện thoại của lãnh đạo Đài Loan hay không. 

“Tôi không muốn Trung Quốc chỉ đạo tôi và đó là cuộc điện thoại cho tôi. Cuộc nói chuyện rất tuyệt vời và tại sao một vài quốc gia khác lại có thể nói tôi không thể được nghe điện thoại. Đây thực sự là điều thiếu tôn trọng”, ông Trump nhấn mạnh.

Theo Reuters

Tin cùng chuyên mục