Ông Mark Esper: Quân đội Mỹ không có kế hoạch rời khỏi Iraq

  • 07/01/2020 10:12
  • 0 bình luận
  • Hoàng Nguyễn
  • In bài
ANTD.VN -Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Mark Esper ngày 6-1-2020 khẳng định, quân đội nước này không có kế hoạch rời khỏi Iraq.

Ông Mark Esper: Quân đội Mỹ không có kế hoạch rời khỏi Iraq ảnh 1

Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Mark Esper

“Hiện tại, quân đội Mỹ không có kế hoạch rời khỏi Iraq”, Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Mark Esper nói với các phóng viên hôm 6-1-2020.

Tuyên bố trên được ông Esper đưa ra sau khi một số hãng truyền thông đưa tin về một bức thư của quân đội Mỹ đề cập việc rút quân khỏi Iraq.

Phát biểu với báo giới tại trụ sở Lầu Năm Góc, khi được hỏi về bức thư trên, Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ nêu rõ: "Tôi không biết đó là thư gì... Chúng tôi đang cố gắng tìm hiểu bức thư xuất phát từ đâu. Nhưng chưa có quyết định nào được đưa ra về việc rời khỏi Iraq".

Ông Esper đồng thời nhấn mạnh, Mỹ vẫn giữ cam kết sát cánh cùng các đồng minh và đối tác trong cuộc chiến chống tổ chức Nhà nước Hồi giáo tự xưng (IS) ở Iraq.

Trước đó cùng ngày, các hãng tin Washington Post và Reuters đưa tin nói rằng, Tư lệnh lực lượng đặc nhiệm Mỹ tại Iraq, tướng William Seely đã gửi thư tới những người đồng cấp tại Baghdad thông báo lực lượng liên quân do Mỹ dẫn đầu chuẩn bị "di chuyển ra khỏi Iraq". Lá thư được gửi một ngày sau khi Quốc hội Iraq thông qua nghị quyết yêu cầu quân đội nước ngoài rời khỏi quốc gia này.

Ngày 5-1, Quốc hội Iraq đã thông qua một nghị quyết, trong đó nhấn mạnh, chính phủ nước này phải chấm dứt sự hiện diện của binh sĩ nước ngoài tại Iraq và đảm bảo rằng, quân đội nước ngoài không sử dụng lãnh thổ, không phận và lãnh hải Iraq vì bất cứ lý do gì.

Quốc hội Iraq thông qua nghị quyết trên sau khi quân đội Mỹ ngày 3-1 tiến hành cuộc không kích vào sân bay quốc tế ở thủ đô Baghdad, khiến Tư lệnh lực lượng Quds của Vệ binh Cách mạng Hồi giáo Iran, tướng Qassem Soleimani thiệt mạng.

Theo newsnow

Tin cùng chuyên mục