Tổng thống Mỹ Donald Trump dọa trừng phạt Iraq nặng nề hơn cả Iran

  • 06/01/2020 13:56
  • 0 bình luận
  • Vũ Tú
  • In bài
ANTD.VN - Tổng thống Mỹ Donald Trump ngày 5-1 tuyên bố, Iraq có thể sẽ phải đối mặt với những đòn trừng phạt nặng nề không kém gì Iran nếu Baghdad trục xuất các binh sỹ nước này mà không trả tiền cho các căn cứ quân sự của Mỹ ở Iraq.
Tổng thống Mỹ Donald Trump

Tổng thống Mỹ Donald Trump

“Chúng ta có các căn cứ không quân vô cùng đắt đỏ ở đó, tiêu tốn của nước Mỹ hàng tỷ USD xây dựng, từ rất lâu trước thời của tôi. Chúng ta sẽ không rời đi cho đến khi họ trả tiền cho chúng ta”, Tổng thống Trump nói với các phóng viên trên chuyên cơ Không lực Một ngày 5-1.

Nhà lãnh đạo Mỹ còn nhấn mạnh, các biện pháp trừng phạt mà Mỹ sẵn sàng áp đặt nhằm vào quốc gia được cho là đồng minh trong cuộc chiến chống tổ chức khủng bố Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng có thể nặng nề hơn nhiều so với những đòn trừng phạt nhằm vào Iran.

“Nếu Iraq buộc các lực lượng Mỹ rời đi theo cách không được thân thiện. Chúng tôi sẽ có các biện pháp trừng phạt mà họ chưa từng thấy trước đây, mà nếu so sánh thì các lệnh trừng phạt đối với Iran (hiện nay) cũng chẳng là gì đáng kể", ông Trump tuyên bố.

Lời cảnh báo sắc lạnh trên của ông chủ Nhà Trắng được đưa ra sau khi Quốc hội Iraq thông qua một nghị quyết yêu cầu chấm dứt sự hiện diện của quân đội nước ngoài bằng cách hủy đề nghị viện trợ quân sự từ liên minh do Mỹ dẫn đầu.

Nghị quyết được đưa ra hai ngày sau khi Mỹ phóng tên lửa gần sân bay quốc tế Baghdad, tiêu diệt Tư lệnh Lực lượng đặc nhiệm Quds thuộc Vệ binh Cách mạng Hồi giáo Iran - Thiếu tướng Qasem Soleimani.

Chính quyền Trump bày tỏ sự thất vọng về quyết định của Quốc hội Iraq. Liên minh quốc tế do Mỹ đứng đầu cho biết, họ sẽ đình chỉ các hoạt động chống khủng bố ở Iraq, đồng thời nói thêm rằng, những hoạt động của họ sẽ tập trung vào việc bảo vệ các căn cứ quân sự của Mỹ sau vụ ám sát tướng Soleimani và các cuộc tấn công gần đây vào nhiều cơ sở của quân đội Mỹ.

Trước đó, Tổng thống Trump đã đe dọa hủy hoại hàng loạt địa điểm văn hóa Iran như một cách đáp trả đối với các cuộc tấn công tiềm tàng trong tương lai từ Iran - nước đã tuyên bố trả thù cho cái chết của tướng Soleimani trong cuộc không kích của Mỹ ở sân bay Baghdad (Iraq) hôm 3-1-2020 vừa qua.

Tổng thống Trump tuyên bố có thể sẽ tấn công 52 mục tiêu của Iran, những khu vực có tầm quan trọng đối với người dân Iran và văn hóa của nước này. Điều này đã dấy lên tranh cãi ở Mỹ với nhiều lời chỉ trích trong chính quyền của ông Trump rằng, Washington có thể sẽ bắt chước theo các phương pháp mà những kẻ khủng bố Hồi giáo đã từng thực hiện - phá hoại các di sản văn hóa có tầm quan trọng toàn cầu ở Syria và Iraq.

Tuyên bố của ông Trump đã gây ra sự phản ứng dữ dội từ Tehran. Ngoại trưởng Iran Javad Zarif chỉ trích mạnh mẽ Washington và tuyên bố rằng, bất kỳ cuộc tấn công nào vào văn hóa Iran sẽ cấu thành tội ác chiến tranh.

Theo Sputnik

Tin cùng chuyên mục