Những người bác sỹ áo xanh

  • 27/02/2013 09:36
  • 0 bình luận
  • Minh Hà
  • In bài
ANTĐ - Họ là những bác sỹ, chiến sỹ, những con người cần mẫn, trách nhiệm, hiệu quả của tập thể Đội Giám định Pháp y sinh học – Phòng Kỹ thuật hình sự CATP Hà Nội.

Đến trụ sở Đội Giám định Pháp y sinh học, số 40 Hàng Bài, chiều 26-2, chúng tôi không thấy những lẵng hoa, hay không khí tấp nập. Chỉ có không gian yên tĩnh, và các cán bộ đang miệt mài bên máy tính, chai lọ thí nghiệm và những tập hồ sơ. “Một nửa Đội đang đi địa bàn, những người còn lại đang tập trung giải mã những vụ án, vụ việc mà công an các địa bàn gửi đến, yêu cầu xác minh, giám định”, Trung tá – Đội phó Nguyễn Quốc Hải thông tin.

Tất bật và khẩn trương cũng phải, riêng năm 2012 vừa qua, Đội Giám định Pháp y sinh học tham gia tiến hành giám định tử thi gần 250 vụ việc, chưa kể “mảng” giám định dấu vết sinh học của hơn 200 vụ án với hơn 500 mẫu tang vật. “Cứ ở đâu xảy ra những cái chết chưa rõ nguyên nhân, hoặc án mạng, là có mặt cán bộ, chiến sỹ của Đội Giám định Pháp y sinh học”, Trung tá Hải khẳng định.

Những người bác sỹ áo xanh ảnh 1
Cán bộ Đội Giám định Pháp y sinh học lặng lẽ cống hiến, vì sự bình yên cho xã hội

Hỏi chuyện ngày Thầy thuốc Việt Nam (27-2), từ Trung tá Hải đến mấy cán bộ, chiến sỹ trẻ đang ngập đầu trong hồ sơ, máy móc đều…ngớ người. Công việc liên miên đã khiến mọi người “quên” mất ngày truyền thống, cho dù nửa quân số của Đội tốt nghiệp trường đào tạo chuyên về ngành Y. Nhiều bạn học của họ giờ đang là bác sỹ ở những bệnh viện lớn tại Hà Nội và nhiều tỉnh, thành phố. “Mỗi người mỗi nghề, mỗi sự lựa chọn. Điều quan trọng là tìm cho mình được niềm vui và sự đam mê với nghề”, Đại úy trẻ Hợp, cán bộ Giám định sinh học tâm sự.

Với tập thể “chiến sỹ - bác sỹ” Giám định Pháp y sinh học – Phòng KTHS CATP Hà Nội, điều khiến họ luôn cháy bỏng đam mê với nghề, là sự giải mã thành công những tình tiết “ẩn”, khó trong mỗi vụ án. Hàng trăm vụ án mỗi năm, gần như không ngày nào không nhận được tin báo, đề nghị giám định, phối hợp điều tra của địa bàn. “Tiến độ điều tra án cũng cần khẩn cấp, nhanh nhạy như…tình huống cấp cứu bệnh nhân. Chậm phút nào, dấu vết tội phạm có thể sẽ mất đi”, Trung tá Hải nhìn nhận.

Vụ án hồi cuối năm 2012, chồng sát hại vợ ở thị xã Sơn Tây rồi…thỏa hiệp với nhà vợ, mang đi chôn tưởng đã “ngủ yên” được hơn 1 năm, nhưng khi CQĐT nắm được thông tin, quyết định tiến hành quật tử thi để xác định cơ chế chết của nạn nhân, thì tội phạm đã lộ sáng. Công đầu quan trọng ấy có đóng góp của Đội Giám định Pháp y sinh học.

Vụ cô nữ sinh viên tội nghiệp, nạn nhân của kẻ sát nhân máu lạnh Nguyễn Đức Nghĩa năm nào; rồi mới đây là vụ kẻ sát nhân đồng tính tại huyện Thanh Trì, sa lưới đúng hôm mùng 1 Tết... những vụ án “khó” ấy được giải mã, tội phạm bị bắt, có nỗ lực thầm lặng của cán bộ Phòng KTHS, của Đội Giám định Pháp y sinh học. Tìm niềm vui trong nghề; nỗ lực cao nhất và trách nhiệm cao nhất để nhanh chóng hóa giải những vụ án, vụ việc nhiều ẩn số… sứ mệnh đặc biệt ấy, những “bác sỹ áo xanh” – tập thể Đội Giám định Pháp y sinh học – đã và đang hoàn thành tốt.

Tin cùng chuyên mục