Nhiều chiến sĩ cảnh sát PCCC xả thân, không ngại nguy hiểm để cứu người, cứu tài sản

  • 13/11/2019 18:06
  • 0 bình luận
  • Duy Tiến
  • In bài
ANTD.VN - “Chúng tôi rất xúc động khi đã có cử tri kiến nghị phải dựng tượng các chiến sĩ cảnh sát phòng cháy chữa cháy với những hành động rất dũng cảm để cứu người. Từ năm 2014 đến nay, đã có 5 chiến sĩ anh dũng hy sinh” – Bộ trưởng Bộ Công an Tô Lâm chia sẻ.

Nhiều chiến sĩ cảnh sát PCCC xả thân, không ngại nguy hiểm để cứu người, cứu tài sản ảnh 1Bộ trưởng Bộ Công an Tô Lâm phát biểu trước Quốc hội

Cuối phiên thảo luận trước Quốc hội chiều nay, 13-11, thay mặt Bộ Công an, lực lượng Cảnh sát phòng cháy chữa cháy (PCCC) và cứu hộ cứu nạn, lực lượng dân phòng, bảo vệ các cơ quan, xí nghiệp, Đại tướng Tô Lâm, Bộ trưởng Bộ Công an đã tiếp thu các ý kiến từ đoàn giám sát tối cao của Quốc hội, các ĐBQH liên quan đến công tác PCCC.

Theo Bộ trưởng Bộ Công an, thời gian qua, lực lượng cảnh sát PCCC đã tham mưu cho Đảng, Quốc hội, Chính phủ tập trung hoàn thiện hành lang pháp lý về công tác PCCC, cứu nạn cứu hộ, đến nay cơ bản hoàn thiện.

Cùng đó, đã phối hợp với các cơ quan truyền thông đẩy mạnh công tác tuyên truyền về PCCC dưới nhiều hình thức, giáo dục kỹ năng PCCC cho các đối tượng…

Công tác nghiệp vụ của lực lượng Cảnh sát PCCC đã được tăng cường. Các công trình vi phạm về PCCC đều bị xử phạt nghiêm theo quy định của pháp luật. Bộ Công an cũng đề nghị UBND cấp tỉnh có các biện pháp xử lý nghiêm với các chủ đầu tư công trình vi phạm về PCCC…

Đặc biệt, công tác thường trực, sẵn sàng chữa cháy, cứu nạn, cứu hộ được thực hiện nghiêm túc. Qua đó, số vụ cháy được dập tắt kịp thời chiếm tỷ lệ cao.

Chỉ có 1% số vụ cháy lớn gây thiệt hại nghiêm trọng, 99% số vụ cháy còn lại là cháy vừa và nhỏ, bảo vệ được hàng nghìn tỷ đồng tài sản, cứu được hàng nghìn người khỏi các vụ cháy.

Công tác cứu hộ, cứu nạn đã được tổ chức kịp thời, cứu được hàng trăm người khỏi các sự cố. Nhiều chiến sĩ cảnh sát PCCC đã xả thân quên mình, không ngại nguy hiểm để cứu người, cứu tài sản. Hình ảnh chiến sĩ cảnh sát PCCC dũng cảm quên mình đã được người dân ghi nhận.

“Chúng tôi rất xúc động khi đã có cử tri kiến nghị phải dựng tượng các chiến sĩ cảnh sát PCCC với những hành động rất dũng cảm để cứu người. Từ năm 2014 đến nay đã có 5 chiến sĩ anh dũng hy sinh, hàng chục chiến sĩ bị thương trong khi thực hiện nhiệm vụ” – Bộ trưởng Tô Lâm chia sẻ.

Bên cạnh đó, người đứng đầu ngành Công an cho biết, tổ chức lực lượng của cảnh sát PCCC hiện nay đã được kiện toàn, sắp xếp theo hướng tinh gọn, hiệu quả, bám địa bàn, bám cơ sở. Bộ cũng tập trung đấu tranh ngăn chặn các hành vi tiêu cực, nhũng nhiễu của lực lượng chức năng khi thi hành công vụ trong lĩnh vực này…

Trước ý kiến của một ĐBQH về việc vì sao các thành phố lớn lại xảy ra cháy nhiều, Bộ trưởng Bộ Công an Tô Lâm cho biết, có một quy luật là ở các địa phương kinh tế xã hội càng phát triển thì số vụ cháy càng xảy ra nhiều và phức tạp hơn. Thực tế các nước phát triển cũng có tình trạng này.

Ví dụ, Nhật Bản trung bình mỗi năm xảy ra 43.632 vụ cháy, Hàn Quốc là 42.335 vụ/ năm, Philippines là 13. 800 vụ, Singapore cũng hơn 4.720 vụ/ năm… Còn Việt Nam trung bình khoảng 13.000 vụ/ năm.

“Đây là một quy luật, ở các địa phương phát triển xảy ra tình trạng này, chứ chúng tôi hoàn toàn không chủ quan” – Bộ trưởng Tô Lâm nói.

Cũng theo Bộ trưởng Bộ Công an Tô Lâm, trong 4 năm vừa qua, lực lượng công an đã khởi tố 66 vụ liên quan đến cháy nổ, truy tố 43 bị can, đã xử phạt 98.398 trường hợp với tổng số tiền xử phạt lên đến trên 200 tỷ đồng, đình chỉ 1.956 trường hợp chủ đầu tư vi phạm, tạm đình chỉ 2.720 trường hợp vi phạm về PCCC.

Về các giải pháp trong thời, Bộ trưởng Tô Lâm cho biết, lực lượng công an sẽ tăng cường phối hợp với cấp ủy, chính quyền các cấp, ngành, cơ quan báo đài, tăng thời lượng, thời gian tuyên truyền về PCCC; chỉ đạo các đơn vị chuyên môn tham mưu xây dựng đề án đổi mới, nâng cao chất lượng, hiệu quả công tác tuyên truyền về PCCC, tạo sự đột phá trong công tác này.

Đồng thời, rà soát các hệ thống văn bản quy phạm pháp luật để bổ sung chỉnh lý, sửa đổi phù hợp với thực tiễn, nhất là các tiêu chuẩn, quy chuẩn kỹ thuật PCCC hiện nay; Tăng cường thanh tra, kiểm tra, phát hiện vi phạm xử lý nghiêm, cố tình chây ì, công khai các phương tiện thông tin đại chúng; Đẩy mạnh xã hội hóa, trang bị thiết bị PCCC…

Bộ trưởng Bộ Công an Tô Lâm nhắc lại vụ cháy, nổ tại một công ty vận chuyển 900 m3 xăng dầu, khi đang bơm được gần 300m3 vào một kho xăng ở Hải Phòng thì phát hiện cháy, nổ.

“Lúc đó Bộ trưởng Bộ Công an, lãnh đạo Bộ trực tiếp chỉ huy trận này, cùng phối hợp với Bí thư Thành ủy, Chủ tịch UBND TP Hải Phòng, các ngành của địa phương. Nếu vụ cháy này không được dập tắt kịp thời thì có thể là một thảm họa quốc gia vì 3 kho tiếp nhận xăng dầu rất gần nhau ở cảng Hải Phòng.

Hải Phòng lúc đó chưa có tàu cứu nạn, cứu hộ, chữa cháy trên sông nước, phải điều 2 tàu chữa cháy từ Quảng Ninh sang, mất 4 tiếng di chuyển. Khi vụ cháy bắt đầu phát hiện là lúc gần 5h chiều, tập trung cứu hộ, cứu nạn, dập tắt được lúc 12h đêm. 

Hải Phòng khi đó chỉ có 2 tấn bọt chữa cháy xăng dầu, trong khi cháy xăng không thể cấp cứu bằng nước mà phải bằng hóa chất, bằng bọt. Hải Phòng không dám mua nhiều hóa chất này, vì nếu mua nhiều không dùng sẽ hết hạn.  Bộ đã điều động 10 tấn xuống và 12h đêm mới kéo được tàu sang bên bờ cảng bên kia của huyện Thủy Nguyên, không để cháy lan rộng. 

Khi đó, chúng tôi đã tính phương án sơ tán dân của quận Hải An (Hải Phòng) đi ra khu vực khác. Bởi khu vực người dân chỉ cách những kho xăng bơm dầu từ 50-100m mà không có phương tiện, đến khi muốn kéo tàu từ bờ bên này sang bên bờ sông bên Thuỷ Nguyên thì không có tàu kéo, thậm chí cáp kéo nặng 4 tấn thì ai móc được vào tàu khi tàu đang cháy... 

Đó là cuộc chiến đấu rất vất vả, khó khăn” – Đại tướng Tô Lâm nói.

Tin cùng chuyên mục