Bộ trưởng Xây dựng Phạm Hồng Hà: Các tòa nhà cao tầng cần phải có tầng lánh nạn

  • 13/11/2019 16:19
  • 0 bình luận
  • Duy Tiến
  • In bài
ANTD.VN - “Chúng ta đủ sức thi công công trình đến 100 tầng rồi nên cần bổ sung quy định liên quan… vì hiện phương tiện chữa cháy mới có thể vươn tới độ cao 20 tầng” – Bộ trưởng Bộ Xây dựng Phạm Hồng Hà nói.
Bộ trưởng Phạm Hồng Hà phát biểu tại Quốc hội

Bộ trưởng Phạm Hồng Hà phát biểu tại Quốc hội

Tiếp tục phiên thảo luận về thực hiện chính sách, pháp luật trong lĩnh vực phòng cháy chữa cháy (PCCC), chiều nay, 13-11, Bộ trưởng Bộ Xây dựng Phạm Hồng Hà đã có giải trình liên quan đến việc nhiều công trình xây dựng chưa được nghiệm thu PCCC nhưng đã đưa vào sử dụng.

Bộ trưởng Phạm Hồng Hà cho biết, vừa qua, các đoàn giám sát của Quốc hội đã có giám sát nội dung này tai một số địa phương, trong đó chỉ rõ nhiều bất cập. Cụ thể, hiện nước ta có tới 3 luật điều chỉnh lĩnh vực PCCC là Luật PCCC, Luật Xây dựng, Luật nhà ở, it nhất có 4 Nghị định và nhiều thông tư của các Bộ…

“Quy định cơ bản phủ hầu hết các lĩnh vực xây dựng và công trình xây dựng, đủ sức điều chỉnh hoạt động thực tiễn về PCCC, nhưng có hạn chế là tản mạn, có một số nội dung đã lạc hậu, còn thiếu một số quy định để đáp ứng yêu cầu và sự phát triển rất nhanh của lĩnh vực xây dựng và phát triển đô thị” – Bộ trưởng Xây dựng nói.

Chỉ ra một số tồn tại, hạn chế như thiếu quy chuẩn về PCCC đối với các công trình nhà chung cư cao trên 150m, hay một số hạn chế khi tổ chức thực hiện các quy định về PCCC trong công tác quy hoạch xây dựng, thẩm định dự án, thiết kế, nghiệm thu công trình… Bộ trưởng Phạm Hồng Hà nhấn mạnh, nếu thực hiện tốt, chắc chắn sẽ hạn chế tối đa cháy và hậu quả do cháy gây ra.

“Các ĐBQH bức xúc vì sao có những công trình chưa được nghiệm thu về PCCC nhưng đã đưa vào sử dụng rồi? Một số vi phạm đã phát hiện ra nhưng xử lý chưa nghiêm dẫn đến chủ đầu tư và một số chủ thể liên quan có biểu hiện “nhờn”. Tôi xin nhận trách nhiệm về những hạn chế, khuyết điểm trong lĩnh vực xây dựng và trong việc thực hiện chức năng, nhiệm vụ của Bộ Xây dựng” – Bộ trưởng Phạm Hồng Hà nói.

Về giải pháp, Bộ trưởng Xây dựng cam kết, thời gian tới, ông sẽ làm hết sức mình để góp phần cùng các bộ, ngành, địa phương khắc phục những hạn chế, bất cập trong PCCC. “Với riêng trách nhiệm thuộc về Bộ Xây dựng, Đoàn giám sát của Quốc hội chỉ ra 5 nhiệm vụ, chúng tôi tiếp thu và sẽ có những xử lý cụ thể, tham mưu cụ thể với Chính phủ trong kế hoạch thực hiện Nghị quyết về vấn đề này” – Bộ trưởng Phạm Hồng Hà nói thêm.

Về các giải pháp cụ thể, Bộ trưởng Xây dựng Phạm Hồng Hà cho biết, hiện nay, đã có những vật liệu xây dựng rất mới nên cần có quy định rất cụ thể về PCCC đối với những vật liệu mới này. Mặt khác, quy mô và chiều cao công trình cũng cần được tính đến.

“Chúng ta đủ sức thiết kế và thi công công trình đến 100 tầng rồi, cần bổ sung quy định liên quan. Hay quy định về công trình đa năng hỗn hợp nhiều chức năng, đưa quy định về thiết kế chịu lực, yêu cầu phương tiện PCCC. Hiện cơ bản phương tiện chữa cháy mới có thể vươn tới độ cao 20 tầng. Một số địa phương đã mua sắm trực thăng chữa cháy nhưng rất ít. Quy chuẩn, tiêu chuẩn cũng phải phù hợp với những đặc thù này và có giải pháp cụ thể” – Bộ trưởng Phạm Hồng Hà nêu.

Cũng liên quan đến các nhà chung cư, công trình cao tầng, Bộ trưởng Xây dựng cho biết, Bộ này “đang nghiên cứu về việc có cho phép có sử dụng tầm hầm làm chỗ đỗ xe nữa hay không?”. Mặt khác, đối với nhà cao tầng, cần phải xem xét có quy định về việc phải có tầng lánh nạn. “Quan điểm của chúng tôi là ưu tiên PCCC vì tính mạng, tài sản của con người là trên hết” – Bộ trưởng Hà nhấn mạnh.

Tin cùng chuyên mục