Nhà Trắng thừa nhận chương trình huấn luyện-trang bị tại Syria thất bại

  • 17/09/2015 13:16
  • 0 bình luận
  • Đức Hùng
  • In bài

ANTĐ - Ngày 16-9, phát ngôn viên Nhà Trắng Josh Earnest đã phải thừa nhận rằng, chương trình huấn luyện-trang bị cho lực lượng đối lập ở Syria của Mỹ chống IS đã không đem lại hiệu quả như chính quyền Obama hy vọng.

Phát biểu trong một cuộc họp báo tại Nhà Trắng, phát ngôn viên Earest khẳng định rằng chương trình này cần phải thay đổi để nâng cao hiệu quả hơn nữa.

Tuyên bố của phát ngôn viên Earnest được đưa ra nhằm đáp lại phiên trả lời chất vấn trước đó trong ngày của Đại tướng Lloyd Austin, Tư lệnh Bộ tư lệnh Trung tâm của Mỹ, người đã thừa nhận chương trình này không hiệu quả.
Quân nổi dậy Syria trong một buổi huấn luyện

Quân nổi dậy Syria trong một buổi huấn luyện

Quân nổi dậy Syria trong một buổi huấn luyện

“Tôi cho rằng, phiên điều trần của ông Austin nhất định sẽ làm dấy lên một số vấn đề mang tính pháp lý về những thay đổi cần được tiến hành đối với chương trình này và đó chính là điều mà Đại tướng Austin muốn nói ngày hôm nay rằng ông ấy sẽ thực hiện”, phát ngôn viên Earnest nói.

Trước đó, trong ngày, ông Austin cho biết trong một phiên điều trần tại Thượng viện rằng, chỉ có 4 đến 5 tay súng do Mỹ huấn luyện là hiện đang tham gia cuộc chiến chống lại lực lượng Nhà nước Hồi giáo (IS) tại Syria.

Phiên điều trần của tướng Austin diễn ra sau khi Bộ Quốc phòng Mỹ từng thừa nhận, họ đã mất liên lạc với phần lớn trong tổng số gần 60 tay súng mà họ đã huấn luyện theo chương trình trị giá 500 triệu USD này. Trong đó, nhiều tay súng đã bị IS giết chết hoặc bắt cóc.

Đại tướng Austin khẳng định, Mỹ sẽ tìm biện pháp tốt hơn để triển khai các lực lượng người Syria này, nhưng lại thừa nhận Mỹ sẽ không đạt được mục tiêu huấn luyện 5.000 tay súng Syria trong ngắn hạn.

Tin cùng chuyên mục