Mỹ đưa quân tới Thổ Nhĩ Kỳ huấn luyện quân nổi dậy Syria chống IS

  • 30/04/2015 22:14
  • 1 bình luận
  • Đức Hùng
ANTĐ - Ngày 30-4, báo chí địa phương đưa tin, khoảng 40 lính Mỹ đã đến Thổ Nhĩ Kỳ để huấn luyên lực lượng đối lập Syria chiến đấu chống nhóm chiến binh thuộc tổ chức Nhà nước Hồi giáo (IS).

Số lính Mỹ này, đều thuộc Lực lượng tác chiến đặc biệt, sẽ tham gia cùng các đồng nghiệp Thổ Nhĩ Kỳ tại một căn cứ quân sự tại tỉnh miền trung Kirsehir của Thổ Nhĩ Kỳ, nhật báo Hurriyet dẫn lời các nguồn tin giấu tên cho biết.

Theo nguồn tin, đợt huấn luyện này sẽ bắt đầu trong 10 ngày nữa và sẽ được tổ chức theo từng nhóm 400 quân. Cơ quan tình báo quốc gia Thổ Nhĩ Kỳ (MIT) hiện đang tuyển người Syria tham gia chương trình này.
Lực lượng đối lập Syria chuẩn bị phóng đạn cối vào một khu vực do quân chính phủ kiểm soát

Lực lượng đối lập Syria chuẩn bị phóng đạn cối vào một khu vực do quân chính phủ kiểm soát

Lực lượng đối lập Syria chuẩn bị phóng đạn cối vào một khu vực do quân chính phủ kiểm soát

Hồi cuối tháng 2 vừa qua, Washington và Ankara đã đạt được thỏa thuận rằng Mỹ sẽ cử hơn 400 binh lính đến Thổ Nhĩ Kỳ để huấn luyện quân nổi dậy thuộc Quân đội Syria tự do (FSA) đang chiến đấu nhằm lật đổ chính quyền của Tổng thống Syria Bashar Assad.

Hiện tại, ở Syria đang có 3 lực lượng chiến đấu với nhau. FSA vừa chiến đấu nhằm lật đổ chính quyền nhưng cũng tham gia liên minh quốc tế chống lại IS, lực lượng đang bị quân chính phủ tấn công tiêu diệt.

Kể từ giữa năm ngoái, một liên minh quốc tế do Mỹ đứng đầu gồm hơn 60 quốc gia đang tiến hành các cuộc không kích chống lại lực lượng IS tại Syria và Iraq.

Theo ước tính của Liên Hợp Quốc, cuộc nội chiến ở Syria đã cướp đi sinh mạng của ít nhất 220.000 người kể từ khi các cuộc biểu tình quy mô lớn chuyển thành một cuộc chiến tranh vào trong năm 2011.

Tin cùng chuyên mục