Mỹ bắt đầu huấn luyện nhóm phiến quân Syria mới chống IS

  • 09/08/2015 17:21
  • 2 bình luận
  • Đức Huy
  • In bài
ANTĐ - Lầu Năm Góc đã bắt đầu huấn luyện nhóm thứ ba của quân nổi dậy Syria để chống lại lực lượng Nhà nước Hồi giáo, vốn đang trở thành mục tiêu của các cuộc không kích của liên minh quốc tế do Mỹ đứng đầu.

Trước đó, hồi tháng 7-2015, hai nhóm phiến quân Syria đầu tiên đã được quân đội Mỹ bắt đầu huấn luyện, thuộc một phần chương trình huấn luyện và trang bị của Lầu Năm Góc nhằm chống lại các tay súng IS ở Syria.

"Chúng tôi hiện đã huấn luyện được hai lớp, và chúng tôi tiếp tục thấy những lợi ích đáng kể và các lực lượng đối lập Syria sẵn sàng tình nguyện tham gia chương trình này", phát ngôn viên Bộ Tư lệnh trung ương Mỹ, Đại tá Pat Ryder cho biết hôm 7-8.
Lực lượng đối lập tại Syria

Lực lượng đối lập tại Syria

Lực lượng đối lập tại Syria

Ít nhất hơn chục thành viên của nhóm huấn luyện đầu tiên được cho là đã bị lực lượng al-Nusra, chi nhánh của al-Qaeda ở Syria, bắt giữ hoặc giết hại trong tháng 7-2015; những người khác được cho là đã mất tích.

Mỹ và các quốc gia đồng minh có kế hoạch sẽ huấn luyện và trang bị cho khoảng 5.000 tay súng nổi dậy có tư tưởng ôn hòa ở Syria, như một phần trong nỗ lực nhằm tiêu diệt lực lượng Nhà nước Hồi giáo.

Hồi tháng 7-2015, Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Ashton Carter đã tiết lộ rằng, chương trình huấn luyện và trang bị của Mỹ mới chỉ “cho ra lò” được 60 tay súng đối lập Syria.

Những người hoài nghi về chương trình huấn luyện và trang bị của quân đội Mỹ ở Syria lại tỏ ra quan ngại rằng, lực lượng đối lập ôn hòa Syria mà Mỹ đã và đang huấn luyện cuối cùng có thể sẽ đào ngũ sang chiến đấu cho IS.

Tin cùng chuyên mục