Người trồng rau xanh gặp khó vì mưa

  • 30/07/2013 06:54
  • 0 bình luận
  • Tuyết Nhung
  • In bài
ANTĐ - Mưa liên tiếp kéo dài nhiều ngày qua đã khiến việc sản xuất rau xanh của nông dân các huyện ngoại thành Hà Nội gặp khó khăn. Nhất là đối với các loại rau ăn lá như rau cải, rau gia vị. Rau dập nát, năng suất giảm, trong khi không thể gieo trồng được vụ mới để đón đầu.

Người trồng rau xanh gặp khó vì mưa  ảnh 1
Những luống rau tơi tả vì mưa lớn kéo dài nhiều ngày nay
Rau tơi tả, dập nát

Hà Nội và các tỉnh miền Bắc nhiều ngày qua đã có mưa to đến rất to. Tại Hà Nội, dù mưa lớn kéo dài chưa gây ra ngập, lụt nghiêm trọng nhưng cũng đã khiến cho tình hình sản xuất rau xanh của bà con nông dân khắp các huyện ngoại thành rơi vào khó khăn. Tại cánh đồng rau trải rộng của thôn Đông Cao, xã Tráng Việt, Mê Linh, trong khi một số loại như rau  bí, rau muống gặp mưa thuận lợi thì đa phần diện tích trồng các loại rau cải như cải mơ, cải ngọt, cải củ bị mưa quần tơi tả, dập nát. Bác Đặng Tiến Việt, thôn Đông Cao, xã Tráng Việt cho hay: “Tranh thủ những lúc trời ngớt mưa, hai vợ chồng ra đồng nhặt nhạnh, xem luống rau nào dùng được thì thu hoạch sớm, còn lại thì mưa to thế này, lại không có nhà lưới che nên dập nát hết cả rồi”. Tráng Việt là một trong hai xã có diện tích trồng rau xanh lớn nhất huyện Mê Linh với hơn 330ha. Nhưng nhiều ngày nay, giá rau xanh bán ra ngay trên địa bàn xã cũng đã tăng nhẹ, từ 200-500 đồng/bó rau cải, rau muống. Ông Nguyễn Văn Hùng, Chủ nhiệm HTX dịch vụ Đông Cao phản ánh, hầu hết diện tích trồng rau của bà con ở Đông Cao đều chưa có điều kiện làm nhà lưới để che chắn mỗi khi mưa to. Đợt mưa này đã ảnh hưởng khá lớn đến năng suất một số loại rau ăn lá của nông dân. Phần lớn diện tích đất đai của HTX Đông Cao được nông dân chọn trồng rau cải trong khi đây lại là loại rau dễ gãy, dập khi gặp mưa lớn dài ngày. “Rau cải chỉ ngâm vài ngày trong nước là toàn cây rau thối ủng, hỏng hết. Nhưng cũng may, hầu hết diện tích trồng rau ở thôn Đông Cao là đất bãi, khả năng thoát nước khá tốt nên chưa xảy ra úng ngập nặng”. Tuy nhiên, ông Hùng cũng lo ngại, nếu mưa lớn còn kéo dài chắc chắn sẽ gây ngập cục bộ ở một số vùng trũng. Hơn nữa, công tác chăm bón rau cũng gặp khó khăn vì mưa triền miên, không thể bón phân hay vun xới gì được. Giá rau sẽ tăng nhẹ

Dự đoán về tình hình giá cả những ngày tới, Chủ nhiệm HTX Dịch vụ Đông Cao cho hay, chắc chắn, sau đợt mưa kéo dài này, giá rau xanh sẽ tăng. “Mưa nhiều ngày, cây rau đã ngâm nước no. Nếu nước trên ruộng không rút nhanh thì chỉ gặp nắng 1-2 ngày là cây rau úng, thối. Tuy biết vậy, nhưng bà con lại không thể xuống giống, gieo cấy diện tích mới để bù số lượng vì mưa xối xả liên tiếp.Còn ông Nguyễn Duy Hồng, Chi cục trưởng Chi cục Bảo vệ thực vật Hà Nội cho biết, tuy chưa ghi nhận trường hợp ngập úng cục bộ nào tại các vùng sản xuất rau hiện nay, nhưng tình trạng mưa lớn kéo dài nhiều ngày nay đã ảnh hưởng tới sản xuất của bà con. Tuy nhiên, tại một số vùng sản xuất rau chuyên canh lớn như Lĩnh Nam, Vân Nội, Tiên Phương… bà con đã có điều kiện dựng nhà lưới che chắn mưa, vì vậy không bị ảnh hưởng. Bên cạnh đó, ông Nguyễn Duy Hồng dự đoán, sau đợt mưa này, giá rau xanh trên thị trường chắc chắn sẽ tăng nhẹ. Song, mức tăng cũng khó nói, bởi, dù nông dân là người sản xuất rau nhưng lại không có quyền quyết định về giá cả, phần lớn do tư thương đẩy giá.

Tin cùng chuyên mục