Người trồng hoa thấp thỏm trông thời tiết

  • 07/01/2014 06:53
  • 0 bình luận
  • Tuyết Nhung
  • In bài
ANTĐ - Người trồng hoa Tây Tựu (Từ Liêm) và Mê Linh nhộn nhịp chuẩn bị đón một mùa hoa Tết. Năm nay, người trồng hoa Tây Tựu đua nhau vay vốn của ngân hàng để trồng hoa ly.
Người trồng hoa thấp thỏm trông thời tiết ảnh 1
Nhiều hộ trồng hoa ly đang đánh bạc với thời tiết về một vụ hoa Tết

Chỉ lo mất Tết

Những ngày này, người trồng hoa đang mải miết chăm sóc, cắt tỉa cành, vun luống, chăm bón cho những ruộng hoa hồng, hoa cúc, hoa đồng tiền, hoa ly để chuẩn bị cho dịp Tết Nguyên đán sắp tới. Cũng bởi đợt giá rét kèm sương muối kéo dài vừa qua, nhiều vườn hồng đã bị cháy lá, hoa ly cũng phát triển kém khiến mọi người lo lắng. Nếu thời tiết từ nay đến Tết ấm áp thì hoa “trúng” vụ, nếu lại thêm một đợt giá rét nữa thì xem như mất Tết.

Chị Tô Thị Lan, ở xóm Hạ, xã Tây Tựu cho biết: “Trồng hoa cũng như đánh bạc, nếu thời tiết thuận thì thu nhập cũng khá, nhưng thời tiết bất lợi thì xem như lấy công làm lãi”. Theo đó, thời tiết mà giá rét như đợt vừa qua thì hoa không phát triển được, song nếu nồm ấm như hiện tại thì lại rơi vào cảnh hoa bán rẻ như cho. Hiện, hai vợ chồng chị Lan đang trồng 1 mẫu hoa hồng (3.600m2), nếu thời tiết thuận lợi thì vụ Tết sẽ thu về từ 30-50 triệu đồng.

Nhận định về giá hoa trong dịp Tết năm nay, hầu hết những người trồng hoa đều cho biết, khó có thể biết đắt hay rẻ vì còn phụ thuộc vào thời tiết. Thời tiết ấm áp, thuận lợi thì chắc chắn sẽ không có giá cao vì hoa nở nhiều, còn thời tiết giá rét thì khan hiếm, giá sẽ cao hơn, như dịp cuối năm 2013, giá hoa cúc, hoa hồng ở mức 7.000-8.000 đồng/bông.

Một trong những loại hoa mà vài năm trở lại đây đang được người trồng hoa đầu tư, mang lại lợi nhuận lớn mỗi vụ  Tết là hoa ly. Từ lâu, người dân trồng hoa Tây Tựu chỉ biết đến một số loại hoa truyền thống như hoa cúc, hoa hồng, thược dược vì chi phí đầu tư thấp, đại trà, lỗ ít nhưng lời cũng không cao. Vài năm trở lại đây, hoa ly đã được biết đến là một loại hoa cho lợi nhuận lớn, đặc biệt vào dịp Tết Nguyên đán. Ngay từ tháng 9, tháng 10, người trồng hoa ly đã phải nhập giống về trồng, chăm bón đợi Tết. 

Thế chấp “sổ đỏ” lấy tiền trồng hoa Tết

Dù là loại hoa mang lại lợi nhuận lớn nhưng không phải hộ gia đình nào cũng dám làm. Theo tìm hiểu, để đầu tư một sào hoa ly (360m2) cần ít nhất 100 triệu đồng nhập củ giống, chưa kể công chăm sóc, phân bón, thuốc trừ sâu. Cũng bởi cần nhiều vốn nên không ít hộ dân ở Tây Tựu phải mang Giấy chứng nhận nhà đất đi cầm cố ngân hàng vay vốn trồng hoa ly. Anh Nguyễn Văn Chúc, thôn Trung, xã Tây Tựu cho biết, năm 2013, nhà anh đầu tư hơn 3.600m2 đất để trồng hoa ly. Do thiếu vốn, anh phải mang sổ đỏ đi thế chấp ngân hàng vay ngót nghét 500 triệu đồng. Phần lớn diện tích trồng hoa ly của anh Chúc cũng như các hộ dân Tây Tựu được thuê tại các xã khác như Hạ Mỗ, Thượng Mỗ, Đồng Tháp (Đan Phượng). Theo anh Chúc, do đồng đất Tây Tựu không phù hợp với hoa ly, vùng huyện Đan Phượng phần lớn là đất phù sa, màu mỡ, thích hợp cho hoa ly phát triển hơn.

Mặc dù bỏ ra ngót tỷ bạc đầu tư trồng hoa ly dịp này nhưng anh Chúc cũng như nhiều hộ dân khác đang “nóng như lửa đốt” bởi, đợt vừa qua giá rét, hoa ly chậm phát triển. Thêm vào đó, do mua phải giống chất lượng thấp, nên 30% lượng củ hoa trồng hoặc là chết hoặc phát triển còi cọc. Chị Tạ Thị Đào, làng Đăm, xã  Tây Tựu cho hay, hơn 1 sào hoa ly nhà chị đã bị hỏng quá nửa do mua phải giống kém cùng với đợt giá rét vừa qua. “Bên cung cấp giống cũng đã về đánh giá, họ cam kết sẽ đền bù cho 50% số củ giống đã cung cấp nhưng đến giờ vẫn chưa thấy đâu”.

Thực trạng người dân vì thiếu vốn phải mang “sổ đỏ” đi thế chấp được bà Nguyễn  Thị Lan, Phó Chủ tịch UBND xã Tây Tựu nhìn nhận, do hoa ly mang lại kinh tế cao hơn một số loại hoa khác, nên năm 2013, rất nhiều hộ gia đình đã đi vay ngân hàng lấy tiền trồng hoa. Khả năng đáp ứng vốn của các chương trình khuyến nông, hỗ trợ nông dân quá thấp, người dân chỉ còn biết tự lực cánh sinh, gõ cửa các ngân hàng. “Vụ hoa ly tết 2013 hầu hết các hộ đều thắng lớn nên năm 2013, nhiều gia đình cũng “chạy theo”, vay vốn trồng hoa ly”. Dù người dân vay vốn đầu tư kinh tế là tín hiệu đáng mừng nhưng lãnh đạo xã Tây Tựu cũng không khỏi lo lắng: “Nếu trúng vụ thì còn có lãi thu về, nếu thời tiết thất thường hay thị trường hoa Tết cung nhiều hơn cầu, giá rẻ thì…”.

Tin cùng chuyên mục