Người lãnh đạo, phụ trách phòng cháy cơ sở phải nắm chắc quy định an toàn phòng cháy, chữa cháy

  • 12/12/2017 17:13
  • 0 bình luận
  • Đức Trí
  • In bài
ANTD.VN - Trước nhu cầu bức thiết về an toàn PCCC đặt ra trên địa bàn, Phòng Cảnh sát PCCC số 7 - Thanh Trì, Cảnh sát PCCC thành phố Hà Nội tổ chức tập huấn nghiệp vụ PCCC cho trên 200 người đứng đầu cơ sở.

Phát biểu tại buổi tập huấn nghiệp vụ, ông Đặng Đức Quỳnh, Phó Chủ tịch UBND huyện Thanh Trì nhấn mạnh: “Thực trạng hiện nay các công trình, nhà kho, cơ sở trên địa bàn huyện đều tạm bợ do lịch sử để lại, vì vậy trang bị thiết bị PCCC chữa cháy còn chưa đồng bộ tiềm ẩn nguy cơ cháy cao, trong khi đó vấn đề đầu tư nâng cấp không phải cơ sở nào cũng đầu tư khắc phục thay mới ngay được. Nhằm giảm thiểu thiệt hại về người và tài sản do cháy xảy ra, lãnh đạo huyện luôn luôn phối hợp cùng Phòng Cảnh sát PCCC số 7 tập huấn, tuyên truyền nâng cao kỹ năng nghiệp vụ chữa cháy, cứu nạn, cứu hộ cho người đứng đầu cơ sở để kịp thời ứng phó khi có sự cố cháy xảy ra”.

Chuyên gia PCCC hướng dẫn, tuyên truyền kỹ năng thoát nạn, chữa cháy cho người đứng đầu cơ sở

Chuyên gia PCCC hướng dẫn, tuyên truyền kỹ năng thoát nạn, chữa cháy cho người đứng đầu cơ sở

Tại đây hơn 200 người thuộc các cơ quan, đơn vị đứng đầu cơ sở đã được chuyên gia Cảnh sát PCCC trao đổi những vấn đề cơ bản về Luật PCCC, các kỹ năng cứu người, thoát nạn dập lửa. Dẫn chứng từ những vụ cháy từng xảy ra trên địa bàn thông qua clip, chuyên gia cứu nạn đưa ra tình huống thoát nạn để các học viên cùng trao đổi, rút kinh nghiệm.

Cùng với đó, các học viên được thực hành dập lửa, chữa cháy và thông qua tình huống cụ thể, chuyên gia cảnh sát PCCC hướng dẫn học viên cách tiếp cận và cách sử dụng bình chữa cháy xách tay hiệu quả trong từng loại đám cháy.

Thông qua tập huấn, các học viên đã được hướng dẫn các phương pháp kiểm tra an toàn PCCC và quy trình cứu chữa một vụ cháy; giới thiệu hệ thống PCCC, cấu tạo, tính năng, tác dụng, cách bảo quản, sử dụng các loại phương tiện chữa cháy; kỹ chiến thuật chữa cháy; các động tác cứu người trong đám cháy, sơ cấp cứu ban đầu khi bị bỏng, ngạt khói do cháy, nổ gây ra; sử dụng bình chữa cháy dập tắt khay xăng, bình gas đang cháy.

Hơn 200 người tham gia buổi tập huấn PCCC

Hơn 200 người tham gia buổi tập huấn PCCC

Đại úy Nguyễn Tuấn Dũng, Phó Trưởng phòng Cảnh sát PCCC số 7 cho biết: “Thực trạng nhiều cơ sở, nhà kho, công trình tạm có hệ thống PCCC chưa đạt, đơn cử như hệ thống đường dây dẫn điện chắp nối, sắp xếp hàng hóa vi phạm khoảng cách, sử dụng lửa, thắp hương, nến… là nguyên nhân dẫn đến hỏa hoạn. Cùng với đó, một số loại hàng hóa cần phải bảo quản nhiệt độ ổn định, nên các cơ sở đã dùng máy điều hòa, tủ mát… và do hoạt động quá nhiều ngày không được nghỉ ngơi, dẫn đến chập cháy gây hỏa hoạn. Vì thế người đứng đầu cơ sở phải có trách nhiệm nâng cao kỹ năng, tuyên truyền, phổ biến an toàn PCCC tại cơ sở mình quản lý để hạn chế cháy, nổ xảy ra”. 

Tin cùng chuyên mục