Người Hà Nội đội mưa lạnh thả cá chép tiễn ông Công, ông Táo

  • 11/02/2015 13:15
  • 0 bình luận
  • Đào Nhuần-P.Phương
  • In bài
ANTĐ - Hàng năm, cứ ngày 23 tháng chạp âm lịch mọi gia đình đều làm cơm cúng, tiễn đưa ông Táo về trời. Sự tích này bắt nguồn từ xa xưa và được dân gian lưu truyền từ đời này qua đời khác.

Cứ đúng ngày 23 tháng chạp hàng năm là ngày Táo quân sẽ lên thiên đình để báo cáo mọi việc lớn nhỏ trong nhà của gia chủ với Thượng Đế, vì thế dân gian gọi là phong tục thờ cúng ông Công, ông Táo. Do Táo quân quanh năm chỉ ở trong bếp, nên biết hết mọi chuyện trong nhà, để ông Công ông Táo phù hộ cho mình được nhiều may mắn trong năm mới, người ta thường làm lễ tiễn đưa ông Táo về chầu trời.

Theo tục lệ thì nên cúng ông Công, ông Táo vào buổi trưa ngày 23 tháng chạp, nhưng hiện nay thì một số gia đình làm trước đó một hoặc hai ngày.

Lễ vật cúng ông Công, ông Táo thường có 3 chiếc mũ ông Công, trong đó hai mũ đàn ông và một mũ đàn bà. Để ông Táo có phương tiện về chầu trời, chúng ta hay cúng con cá chép còn sống thả trong chậu nước, ngụ ý cá hóa rồng đưa ông Táo về trời.

Mặc dù thời tiết hôm nay mưa nhỏ và rét buốt nhưng rất nhiều gia đình Hà Nội đã cúng xong nghi lễ trong nhà rồi sau đó đi hóa vàng và phóng sinh cá ra hồ. Mọi người quan niệm là thả cá ở những ao hồ trong mát sạch sẽ, để mong muốn một năm an lành và may mắn. Một số hình ảnh người dân đi phóng sinh cá ở hồ Hoàn Kiếm và hóa vàng sau lễ cúng ở nhà.
Nhiều người mặc áo mưa đi thả cá phóng sinh

Nhiều người mặc áo mưa đi thả cá phóng sinh

Nhiều người mặc áo mưa đi thả cá phóng sinh

Người Hà Nội đội mưa lạnh thả cá chép tiễn ông Công, ông Táo ảnh 2

Hai bạn trẻ lưu lại khoảnh khắc thả cá

Người Hà Nội đội mưa lạnh thả cá chép tiễn ông Công, ông Táo ảnh 3

Em bé theo bà đi phóng sinh 

Người Hà Nội đội mưa lạnh thả cá chép tiễn ông Công, ông Táo ảnh 4

Lựa chọn chỗ trước khi phóng sinh cá

Người Hà Nội đội mưa lạnh thả cá chép tiễn ông Công, ông Táo ảnh 5

...đã tìm được địa điểm thích hợp để thả cá

Người Hà Nội đội mưa lạnh thả cá chép tiễn ông Công, ông Táo ảnh 6

Để tránh xả rác ra hồ người dân mang cá trong bát hoặc ca nhựa

Người Hà Nội đội mưa lạnh thả cá chép tiễn ông Công, ông Táo ảnh 7

Người Hà Nội đội mưa lạnh thả cá chép tiễn ông Công, ông Táo ảnh 8

Khách du lịch hứng thú xem người dân hóa vàng

Người Hà Nội đội mưa lạnh thả cá chép tiễn ông Công, ông Táo ảnh 9

Cũng trong sáng nay 11-2, ngài Ted Osius, Đại sứ Hoa Kỳ tại Việt Nam cùng đại diện đại sứ quán Hoa Kỳ đã thể hiện sự "nhập gia tuỳ tục", khi thực hiện nghi thức thả cá nhân ngày Tết ông Công ông Táo tại khu vực Hồ Tây (quận Tây Hồ, Hà Nội). “Đây là một ngày đặc biệt không chỉ của người dân Việt Nam, mà còn của tất cả những ai đang sinh sống, làm việc trên đất nước này. Chúng tôi rất vui mừng, hạnh phúc khi thực hiện nghi thức truyền thống này của Việt Nam, tiễn chân ông Công, ông Táo về Trời và nguyện cầu năm mới Ất Mùi nhiều sức khỏe, thành công, niềm vui và may mắn”, ngài Đại sứ Ted Osius chia sẻ.

Tin cùng chuyên mục