Người dân Hà Nội du xuân không quên phòng dịch

  • 14/02/2021 10:44
  • 0 bình luận
  • Thanh Xuân
  • In bài
ANTD.VN - Tại một số điểm di tích nổi tiếng của Hà Nội như Văn Miếu-Quốc Tử Giám, phủ Tây Hồ, chùa Trấn Quốc... những ngày đầu năm mới Tân Sửu 2021 đã đón lượng khách đông đảo tới tham quan. Điều đáng nói, công tác phòng dịch tại đây đã được thực hiện nghiêm ngặt, từ rửa tay sát khuẩn, giữ khoảng cách đến từ chối phục vụ những du khách không đeo khẩu trang.

Ngay từ mùng Một Tết, Văn Miếu Quốc Tử Giám đã mở cửa đón khách để phục vụ nhu cầu du xuân, xin chữ đầu năm. Đặc biệt, các ông đồ hoạt động trong di tích cũng được chuẩn bị bàn cho chữ có tấm chắn bằng nhựa để giảm tiếp xúc trực tiếp, giữ khoảng cách bảo đảm an toàn phòng, chống dịch.

Người dân Hà Nội du xuân không quên phòng dịch ảnh 1

Các ông đồ có tấm kính chắn để giảm tiếp xúc

Du khách tuân thủ việc đeo khẩu trang, rửa tay sát khuẩn và giữ khoảng cách. Dòng người được nối dài, trật tự tại các điểm mua vé và xếp hàng xếp chữ, không có cảnh chen lấn, xô đẩy xảy ra. Với lượng khách khá lớn, các nhân viên bảo vệ đã làm việc vất vả để nhắc nhở những người tới xin chữ. Bên cạnh đó, Ban quản lý khu di tích còn cho dựng nhiều pano với thông điệp "5K" để nhắc nhở du khách bảo vệ an toàn phòng, chống dịch.

Tại đền Ngọc Sơn, đã thành thông lệ, những ngày đầu năm thường mở cửa tự do chào đón du khách tới tham quan, làm lễ. Do những diễn biến của dịch Covid-19, công tác phòng dịch được siết chặt, Ban quản lý từ chối phục vụ những người dân không đeo khẩu trang. Đặc biệt, Ban Quản lý đền Ngọc Sơn còn lắp đặt máy rửa tay tự động. Du khách chỉ mất khoảng 3 giây để thực hiện thao tác rửa tay trước khi vào đền. Đồng thời, tại các vị trí ra vào đều có đặt bàn rửa tay sát khuẩn.

Người dân Hà Nội du xuân không quên phòng dịch ảnh 2

Máy rửa tay tự động tại đền Ngọc Sơn

Lượng khách đổ về đền Ngọc Sơn những ngày đầu năm khá đông. Các bãi xe đều chật kín. Hầu hết du khách đều có ý thức đeo khẩu trang. Với các biện pháp phòng dịch được tuân thủ, những người đi lễ đền Ngọc Sơn cho biết, họ cảm thấy an tâm khi tới nơi đây để du xuân.

Tại phủ Tây Hồ, khung cảnh tấp nập người đi lễ diễn ra ngay từ sáng mùng 1. Do lượng khách đổ về quá đông, làm tắc nghẽn các ngả đường đổ về nơi thờ tự nên Ban Quản lý phủ Tây Hồ đã quyết định đóng cửa. Do không có loa phát thanh lại không có thông báo cụ thể nên quyết định đóng cửa của phủ Tây Hồ đã làm nhiều người bị bất ngờ. Một số người cố gắng chờ đợi đến lúc phủ mở cửa trở lại. Một số khác đành bái vọng từ xa.

Người dân Hà Nội du xuân không quên phòng dịch ảnh 3

Phủ Tây Hồ đột ngột đóng cửa ngày mùng Một Tết

Tại một số điểm tín ngưỡng khác của Hà Nội đã ghi nhận lượng du khách đi lễ chùa giảm đáng kể so với mọi năm, do những lo ngại liên quan tới việc lây lan dịch bệnh. Đặc biệt, chùa Hà, ngôi chùa nổi tiếng của Hà Nội cũng đã quyết định đóng cửa và chưa có thời gian mở cửa trở lại.

Cũng liên quan tới dịch Covid-19, nhiều lễ hội của Hà Nội như lễ hội chùa Hương, hội gò Đống Đa... đều dừng khai hội, chỉ tiến hành phần lễ theo các nghi thức truyền thống và không đón khách tham quan.

Tin cùng chuyên mục