Nghị sỹ Mỹ đề xuất dự luật ngăn tổng thống sa thải ông Robert Mueller

  • 12/04/2018 16:08
  • 0 bình luận
  • Hoàng Tiến
  • In bài
ANTD.VN -Ngày 11/4, các thượng nghị sỹ đảng Dân chủ và Cộng hòa đã công bố dự luật nhằm bảo vệ người đứng đầu cuộc điều tra cáo buộc Nga can thiệp bầu cử Mỹ năm 2016, ông Robert Mueller, và nhằm ngăn Tổng thống Donald Trump sa thải ông này.

Dự luật mang tên "Luật Hội đồng đặc biệt độc lập và toàn vẹn" này đảm bảo rằng ông Mueller và mọi công tố viên đặc biệt sau này chỉ có thể bị một quan chức cấp cao thuộc Bộ Tư pháp sa thải vì "lý do thỏa đáng". Trong trường hợp bị sa thải, công tố viên đặc biệt sẽ có 10 ngày kiện lên tòa án. 

Công tố viên đặc biệt Robert Mueller

Công tố viên đặc biệt Robert Mueller

Các thượng nghị sỹ Mỹ có động thái trên sau khi Nhà Trắng ngày 10/4 khẳng định Tổng thống Trump có thẩm quyền sa thải ông Mueller, làm dấy lên lo ngại rằng người đứng đầu Nhà Trắng có thể tìm cách chấm dứt cuộc điều tra về cáo buộc Nga can thiệp cuộc bầu cử tổng thống Mỹ năm 2016. 

Bước đi này thể hiện rõ sự lo ngại của các nghị sỹ lưỡng viện Mỹ, trong đó có cả các nhà lập pháp đảng Cộng hòa. Theo Thượng nghị sỹ đảng Cộng hòa Lindsey Graham, một trong bốn nghị sĩ đồng bảo trợ dự luật này, các công tố viên đặc biệt phải hành động theo đúng khuôn khổ pháp luật nhưng họ cũng cần phải được bảo vệ. 

Trong khi đó, lãnh đạo đảng Dân chủ tại Thượng viện, Thượng nghị sĩ Chuck Schumer kêu gọi lãnh đạo đảng Cộng hòa nhanh chóng thông qua dự luật. 

Công tố viên đặc biệt Mueller hiện đang tiến hành điều tra những cáo buộc rằng Nga can thiệp vào cuộc bầu cử tổng thống Mỹ hồi năm 2016 và điều tra khả năng có sự cấu kết giữa Nga và êkíp tranh cử của ông Trump. Đến nay Nga vẫn bác bỏ mọi cáo buộc liên quan, trong khi Tổng thống Trump và Nhà Trắng cũng nhiều lần khẳng định không có sự cấu kết nào.

Trước đó, hôm 10/4, Nhà Trắng khẳng định, Tổng thống Mỹ Donald Trump có quyền sa thải công tố viên đặc biệt Robert Mueller, làm dấy lên quan ngại về việc ông Trump có thể chấm dứt cuộc điều tra Nga can thiệp bầu cử Mỹ.

Tin cùng chuyên mục