Tấn công quân sự Syria, đỉnh điểm đối đầu giữa Mỹ và Nga

  • 11/04/2018 22:20
  • 0 bình luận
  • Minh Thu
  • In bài
ANTD.VN - Syria có nguy cơ đứng bên miệng hố chiến tranh khi Hội đồng Bảo an LHQ trong ba phiên họp liên tiếp không đạt được bất kỳ sự đồng thuận nào liên quan đến cáo buộc Chính quyền Syria thực hiện các vụ tấn công bằng vũ khí hóa học tại Douma. 
Syria có trở thành “chiến trường ủy nhiệm” của Nga và Mỹ thêm một lần nữa?

Syria có trở thành “chiến trường ủy nhiệm” của Nga và Mỹ thêm một lần nữa?

Trong khi đó, Tổng thống Mỹ Donald Trump lại đe dọa tiến hành một cuộc tấn công quân sự chống lại chính quyền của Tổng thống Syria Bashar al-Assad trong vòng 48 giờ tới. Ông Donald Trump tuyên bố Washington có rất nhiều lựa chọn về mặt quân sự đối với Syria và sẽ hành động nhanh chóng, mạnh mẽ nhằm đáp trả vụ tấn công nghi sử dụng vũ khí hóa học tại Syria. Tuyên bố này cũng nhận được sự hưởng ứng tức thì từ phía các đồng minh châu Âu là Pháp và Anh, vốn cho rằng một sự đáp trả vũ lực nhằm vào Syria là cần thiết sau nhiều lần chính quyền Damascus “vượt giới hạn đỏ”.

Ngay lập tức, Mỹ đã triển khai tàu khu trục mang tên lửa dẫn đường USS Donald Cook ở phía đông Địa Trung Hải, từ đó có thể tiến hành các cuộc tiến công nhằm vào lãnh thổ Syria. Chiếc thứ hai là USS Porter có thể hiện diện ở khu vực này trong vài ngày tới. 

Mỹ có thể tiến hành một cuộc tấn công từ trên không nhằm vào quân đội Syria hoặc các trung tâm chỉ huy quân sự của Syria, nơi đặt rất nhiều cố vấn quân sự và trung tâm kỹ thuật của Nga. Tuy nhiên, các cuộc không kích mang tính chất trừng phạt này khó có khả năng gây ra tác động lâu dài đối với cuộc xung đột ở Syria khi thắng lợi trong cuộc chiến chống khủng bố và phiến quân nổi dậy đang nghiêng về Chính phủ Syria dưới sự hỗ trợ của đồng minh Nga và Iran.

Hơn nữa, Mỹ quên rằng khi can thiệp vào cuộc chiến chống khủng bố ở Syria từ năm 2015, Nga đã trang bị cho quốc gia Trung Đông hệ thống phòng thủ tên lửa tân tiến. Trước nguy cơ Mỹ có thể mở cuộc tấn công quân sự Syria, Tổng thống Nga Vladimir Putin đã đanh thép khẳng định “nếu có một vụ tấn công của Mỹ thì các tên lửa sẽ bị bắn hạ, thậm chí nơi phóng các tên lửa này cũng sẽ bị bắn”.

Phương án khác sẽ là những cuộc tấn công ở quy mô lớn, có thể là một cuộc can thiệp toàn diện hoặc những cuộc tấn công đe dọa sự tồn tại của Chính phủ Syria. Những cuộc tấn công như vậy sẽ chỉ đủ hiệu quả nếu có chủ đích dẫn đến một trong hai rủi ro mà Mỹ lâu nay vẫn muốn tránh.

Rủi ro thứ nhất là sự sụp đổ của Chính phủ Syria - kịch bản này sẽ làm trầm trọng thêm sự khốn khổ của người dân Syria khi hàng triệu người rơi vào cảnh hỗn loạn và có thể khiến chiến tranh kéo dài, kéo theo sự sa lầy của quân đội Mỹ ở Trung Đông. Rủi ro thứ hai là một cuộc đối đầu quân sự trực tiếp với Nga, một cường quốc hạt nhân đã có tầm ảnh hưởng nhất định tại Trung Đông và Đông Âu, do đó có nguy cơ đẩy hai khu vực vào tình thế bất ổn nghiêm trọng và nguy hiểm.

Các chuyên gia quân sự cho rằng chiến dịch tấn công quân sự nhằm vào Syria sắp tới của quân đội Mỹ có thể là một kịch bản cho những diễn biến tiếp theo trong khu vực. Không phải ngẫu nhiên, một vụ tấn công bằng vũ khí hóa học xảy ra ở Syria vào thời điểm này và kéo theo nó là những đe dọa tấn công trả đũa của Mỹ. Sau những thắng lợi của quân đội Chính phủ Syria được Nga hỗ trợ, tình hình tại Syria đã có những bước chuyển tích cực, song dường như không theo "kịch bản" mà Mỹ và phương Tây mong muốn.

Hơn 7 năm sau khi xung đột bùng nổ, Chính phủ của Tổng thống Bashar al-Assad đã kiểm soát được hầu hết lãnh thổ Syria, quân đội nước này đang nỗ lực dẹp tan những thành trì còn lại của lực lượng khủng bố thánh chiến cũng như các nhóm phiến quân đối lập. Matxcova tiếp tục khẳng định được vị thế của mình tại Trung Đông và cùng các đối tác quan trọng là Iran và Thổ Nhĩ Kỳ, đang vạch ra một lộ trình cụ thể nhằm thúc đẩy tiến trình chính trị cho cuộc xung đột này. 

Kết quả các phiên họp mới nhất của Hội đồng Bảo an LHQ đã chứng minh rằng giữa Nga và Mỹ bắt đầu giai đoạn mới của sự leo thang căng thẳng. Thế đối đầu không khoan nhượng giữa một bên là Mỹ cùng các nước phương Tây và một bên là Nga, Iran tiếp tục bộc lộ rõ, còn đất nước Syria có chủ quyền lại trở thành “chiến trường ủy nhiệm”. 

Tin cùng chuyên mục