Nghệ sĩ bị cuốn vào "tâm bão" trên báo vì hiểu nhầm

  • 29/06/2019 07:00
  • 0 bình luận
  • Như Ý
  • In bài
ANTD.VN - Không thể phủ nhận, mối quan hệ giữa nghệ sĩ và những người làm báo ở lĩnh vực văn hóa nghệ thuật là mối quan hệ tương hỗ và gắn bó mật thiết với nhau. Dù vậy, đôi khi sự vội vã hoặc thiếu cẩn trọng trong cách khai thác và truyền tải thông tin cũng khiến mối quan hệ này nhiều phen lao đao, khiến người trong cuộc rơi vào tình huống “dở khóc, dở cười”, còn dư luận thì bàn tán xôn xao vì những phát ngôn được cho là làm dậy sóng “scandal”. 
Nghệ sĩ bị cuốn vào "tâm bão" trên báo vì hiểu nhầm

Trong giới nghệ sĩ, Đàm Vĩnh Hưng được biết đến là một trong những nghệ sĩ bộc trực, khái tính và có phần nóng tính khi phản ứng trước những thông tin chưa được xác thực liên quan tới mình. Đó cũng là lý do giọng ca được mệnh danh “ông hoàng nhạc Việt” bày tỏ sự bức xúc vì cho rằng Ban tổ chức một giải thưởng âm nhạc đã “vu khống” anh “hát nhép” trong liveshow riêng, chính vì thế nên liveshow này không có mặt trong danh sách đề cử giải thưởng dù được đầu tư hoành tráng.  

Bức xúc vì bị vu khống “hát nhép”

Nam ca sĩ thậm chí còn tuyên bố sẵn sàng mở hết file thu âm cả 2 đêm liveshow của mình ra để đơn vị này kiểm chứng, nếu phát hiện ra đúng anh “hát nhép” thì anh sẽ lập tức ký giấy sang tên căn nhà của mình cho họ. Còn không, anh chỉ cần vị đại diện Ban tổ chức đưa ra phát ngôn trên công khai xin lỗi mình trên các phương tiện truyền thông. Kèm theo đó, Đàm Vĩnh Hưng không quên chia sẻ bức ảnh chụp lại bài viết được đăng trên một trang báo điện tử, trong đó có trích dẫn lời của vị đại diện này cho rằng anh hát “nhép” hơn một nửa liveshow.

Trước phản ứng gay gắt của Đàm Vĩnh Hưng, Ban tổ chức giải thưởng âm nhạc kể trên cùng bày tỏ sự ngỡ ngàng không hiểu chuyện gì xảy ra. Sau khi xem xét lại sự việc, đơn vị này hốt hoảng vì phát hiện ra mình cũng là “nạn nhân” trong vụ việc gây ồn ào không đáng có này. Theo đó, thông tin được đề cập đến trong bài báo - nguồn cơn khiến Đàm Vĩnh Hưng bức xúc hóa ra không chính xác. Nói đúng hơn, người thực hiện bài viết này đã hiểu nhầm những gì mà đơn vị tổ chức chia sẻ. 

Đó là những scandal “từ trên trời rơi xuống” mà chính người nghệ sĩ cũng không hiểu lý do gì mà mình bị cuốn vào “tâm bão”.  

Cụ thể, theo như lời đại diện Ban tổ chức, sở dĩ hội đồng chuyên môn của giải thưởng này không đưa liveshow “Diamond” của Đàm Vĩnh Hưng vào đề cử vì anh đã dùng toàn bộ nhạc đĩa (playback) để hát cho các ca khúc của mình thay cho việc sử dụng ban nhạc “sống”, mà như thế thì không phải show diễn đúng nghĩa nằm trong tầm xét của giải thưởng.

Tuy nhiên, có lẽ do người viết chưa hiểu đúng ý của Ban tổ chức, hiểu lầm nhạc “playback” với “hát nhép” nên dẫn đến sự ra đời của bài báo gây tranh cãi kể trên. Sự việc chỉ được khép lại khi phía Ban tổ chức giải thưởng lên tiếng nói rõ, đồng thời yêu cầu người thực hiện bài viết này đính chính lại thông tin. Đến khi này, Đàm Vĩnh Hưng mới nhận ra mình đã hiểu lầm nên rút lại những chia sẻ bức xúc trước đó.

Nghệ sĩ bị cuốn vào "tâm bão" trên báo vì hiểu nhầm

Bỗng dưng bị rơi vào “tâm bão”

Trên thực tế, không ít nghệ sĩ  cũng bị rơi vào tình huống “dở khóc, dở cười” như Đàm Vĩnh Hưng, nhất là ở thời buổi mạng xã hội phát triển với tốc độ chóng mặt và nhất cử nhất động của họ đều trở thành nguồn thông tin “đắt” có thể được giới truyền thông khai thác để phục vụ độc giả. Song cũng chính bởi thế mà nhiều “ngôi sao” thỉnh thoảng vẫn không tránh được chuyện một ngày nào đó, bỗng dưng bị rơi vào “tâm bão” mà không biết tại sao. 

Như sự việc ồn ào mà ca sĩ Tùng Dương từng mắc phải cách đây một thời gian. Đó là khi phát ngôn từ khá lâu rồi của anh trên trang mạng xã hội về một ca sĩ trẻ bỗng nhiên bị đăng lại và điều đáng nói là nó được đặt trong hoàn cảnh như thể anh vừa mới nói, vừa mới chia sẻ, tức là khác hoàn toàn. Cụ thể, Tùng Dương từng thẳng thắn lên tiếng bày tỏ sự lo ngại và không đồng tình khi một ca sĩ trẻ ở dòng nhạc thị trường được vinh danh tại một giải thưởng âm nhạc được xem là uy tín trong giới nghệ thuật.

Nghệ sĩ bị cuốn vào "tâm bão" trên báo vì hiểu nhầm

Tuy nhiên, một năm sau đó, không hiểu vì sao người ta lại trích lại phát ngôn này của anh, và đặt nó trong bối cảnh một giải thưởng khác. Hệ quả là khiến cả Tùng Dương lẫn Ban tổ chức giải này giật mình. Sự việc chỉ được giải quyết khi người viết bài trên nhận do sơ suất trong khâu khai thác nguồn tin và đính chính lại.

Không thể phủ nhận, mối quan hệ giữa nghệ sĩ và những người làm báo ở lĩnh vực văn hóa nghệ thuật là mối quan hệ tương hỗ và gắn bó mật thiết với nhau. Trên thực tế, truyền thông là cầu nối quan trọng để giúp người nghệ sĩ lan tỏa tên tuổi thông qua các hoạt động và dự án nghệ thuật của mình.

Và ngược lại, thông tin được đăng tải trên báo chí cũng là cầu nối để đưa các nghệ sĩ đến với khán giả, giúp khán giả hiểu hơn về những lao động nghệ thuật nhọc nhằn và vất vả đằng sau ánh hào quang. Dù vậy, đôi khi sự vội vã hoặc thiếu cẩn trọng trong cách khai thác và truyền tải thông tin cũng khiến mối quan hệ này nhiều phen lao đao, khiến người trong cuộc rơi vào tình huống “dở khóc, dở cười”, còn dư luận thì bàn tán xôn xao vì những phát ngôn được cho là làm dậy sóng “scandal”. 

Tin cùng chuyên mục