"Ngày 27-2 không hoa, không cờ nhưng chúng ta vẫn phải nhớ ơn các thầy thuốc"

  • 25/02/2020 11:57
  • 0 bình luận
  • Duy Tiến
  • In bài
ANTD.VN - Trước khi phát biểu chỉ đạo tại hội nghị của Bộ Y tế sáng nay, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam bất ngờ đề nghị cả hội trường đứng dậy dành 1 phút im lặng để tri ân các thầy thuốc, rồi dành thêm 1 tràng vỗ tay thay hoa gửi tới những người đang nỗ lực chống dịch Covid-19.
Cả hội trường Bộ Y tế đứng dậy dành 1 phút tri ân các thầy thuốc

Cả hội trường Bộ Y tế đứng dậy dành 1 phút tri ân các thầy thuốc

Cuối giờ sáng nay, 25-2, bước lên bục phát biểu kết luận tại hội nghị trực tuyến về triển khai công tác y tế năm 2020 và phòng chống dịch bệnh Covid-19, Phó Thủ tướng Chính phủ Vũ Đức Đam đã có những lời chia sẻ đầy xúc động với toàn thể ngành y.

Ông nói: “Hôm nay, sát ngày Thầy thuốc Việt Nam 27-2, lẽ ra vào dịp này, tại hội trường này sẽ là lễ kỷ niệm, sẽ có rất nhiều hoa chúc mừng, rất nhiều Bằng khen, thậm chí là Huân chương, Huy chương cho các tập thể, cá nhân ngành y. Thế nhưng năm nay, do đặc thù chống dịch Covid-19, sát ngày 27-2, chúng ta tổ chức hội nghị triển khai công tác y tế năm, hoạt động kỷ niệm ngày thầy thuốc kết hợp với công tác chống dịch”.

Tiếp tục chia sẻ “dù sao thì ngày 27-2 không có hoa, không có cờ nhưng chúng ta vẫn phải nhớ ơn các thầy thuốc”, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam đề nghị tất cả đại biểu có mặt tại hội nghị ở điểm cầu Bộ Y tế đứng dậy dành 1 phút im lặng để cùng  tri ân các thế hệ thầy thuốc đã hy sinh vì sự nghiệp đấu tranh giải phóng dân tộc, thống nhất đất nước; sự nghiệp chăm sóc và bảo vệ sức khỏe nhân dân, trong đó có những y bác sĩ đã hy sinh trong dịch SARS năm 2003 còn để lại cho chúng ta tâm gương và rất nhiều bài học đến ngày hôm nay.

Các đại biểu dự hội nghị dành tràng pháo tay dài để tôn vinh những người nỗ lực chống dịch Covid-19

Các đại biểu dự hội nghị dành tràng pháo tay dài để tôn vinh những người nỗ lực chống dịch Covid-19

Phó Thủ tướng nói thêm, những người thầy thuốc, giờ phút này, vẫn đang ngày đêm vượt qua rất nhiều khó khăn gian khổ, hết lòng vì người bệnh. Rất nhiều người đang giành giật sự sống từ tay tử thần về cho các bệnh nhân. Những cán bộ y tế thôn bản không chỉ khám chữa bệnh, mang thuốc đến cho người dân mà còn mang tri thức, mang tinh thần thầy thuốc như mẹ hiền đến mọi ngõ ngách.

“Chúng ta, thay vì có nhiều hoa, thì có một tràng vỗ tay thật dài để tri ân các thầy thuốc của chúng ta.

Tôi cũng đề nghị, thay vì những bó hoa và những lời cảm ơn, chúng ta hãy dành một tràng vỗ tay thật dài để dành cho tất cả các thầy thuốc, các chiến sĩ biên phòng, các công an cửa khẩu, các ngành, các cấp, tổ chức, doanh nghiệp, nhà báo và tất cả người dân đã cùng tham gia chống dịch Covid-19 với một tinh thần chống dịch như chống giặc và đạt được kết quả rất đáng mừng cho đến giờ phút này” – Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam nói.

Tiếp đó, Phó Thủ tướng Chính phủ Vũ Đức Đam đã thông báo một tin mừng là đến sáng nay, 25-2, bệnh nhân cuối cùng của Việt Nam vẫn đang điều trị Covid-19 (tại huyện Bình Xuyên, Vĩnh Phúc) đã có kết quả xét nghiệm âm tính lần thứ 2.

Như vậy có thể khẳng định đến thời điểm này, Việt Nam không còn bệnh nhân nhiễm Covid-19.

Tin cùng chuyên mục