Ngăn chặn trộm đột nhập vùng ngoại thành

  • 08/05/2016 06:30
  • 0 bình luận
  • Văn Trường
  • In bài

ANTĐ - Buổi chiều làm đồng về, chị Trần Thị Nga, con gái bà Vũ Thị Thảo, thôn Ngọc Lâu, xã Đại Đồng, huyện Thạch Thất tá hỏa khi thấy cánh cửa tủ duy nhất có khóa trong gia đình mở toang. 

Ngăn chặn trộm đột nhập vùng ngoại thành ảnh 1

Khi “treo mỡ trước miệng mèo”…

Số tiền gần 40 triệu đồng mà mẹ chị vừa vay mượn cùng chiếc điện thoại Samsung mới mua đã không cánh mà bay. Bà Vũ Thị Thảo kể: “Trước khi đi làm, tôi đã khóa cửa cẩn thận, nhưng có cánh cửa bếp thì nghĩ chẳng có tài sản gì nên không khóa. Mấy chú công an đến cho biết, tên trộm khi đột nhập đã mở cửa bếp, lấy dao của gia đình phá cửa đột nhập vào nhà”. 

Quan sát xung quanh nhà bà Thảo, chúng tôi thấy một ô đất hoang, trong khi tường nhà lại xây khá thấp, chỉ cần bám tay vào gờ tường là tên trộm đã có thể trèo vào trong một cách dễ dàng. Trong nhà có 3 chiếc tủ nhưng chỉ duy nhất một chiếc tủ cũ có khóa nên không quá khó khăn để có thể lấy được tài sản.

Gia đình bà Thảo không phải là hộ duy nhất mất cảnh giác trong việc bảo quản tài sản. Theo các trinh sát hình sự CAH Thạch Thất, không những người dân mất cảnh giác khi ở nhà mà khi ra đồng làm việc, những tài sản có giá trị lớn như xe máy thường để ở trên đường, cách xa ruộng nơi người dân đang lao động. Buổi trưa, mọi người đóng cửa nghỉ ngơi trong nhà, nhưng các phương tiện như xe máy, xe đạp vẫn dựng ngoài sân, trong khi đó phía ngoài cổng lại không được khóa. Nhiều gia đình còn dựng xe máy ngay ngoài đường mà không khóa cẩn thận. 

Có một số gia đình trước đây đã từng bị kẻ xấu đột nhập lấy tài sản, nhưng nhiều người vẫn còn thờ ơ với việc tự giác bảo vệ tài sản của mình. Chính điều đó đã bị kẻ gian lợi dụng để trộm cắp khiến cho tệ nạn này ngày càng tăng.

Đấu tranh ngăn chặn

Trở lại vụ trộm đột nhập nhà bà Vũ Thị Thảo, với quyết tâm bắt giữ đối tượng, chỉ sau 2 ngày lần từ các dấu vết, manh mối còn sót lại, từ lời khai của những nhân chứng, các trinh sát Đội CSĐT tội phạm về TTXH CAH Thạch Thất đã triệu tập nghi can Vũ Ngọc Kiên (SN 1990) trú tại thị trấn Liên Quan, huyện Thạch Thất, Hà Nội về cơ quan công an để đấu tranh làm rõ.

Tại cơ quan công an, Kiên khai nhận, trong khi đi lang thang tìm kiếm nhà dân sơ hở trên địa bàn để trộm cắp tài sản thì nhìn thấy bên cạnh một khu đất hoang có ngôi nhà có thể nhảy vào để trộm cắp. Kiên định cạy cửa nhà nhưng không được và thấy cửa bếp không khóa nên đã xuống tìm dao để cạy phá cửa. Mở được cửa, Kiên lục túi, tủ nhà bà Thảo và lấy đi số tài sản trên. Có được tiền, Kiên rủ bạn đi tiêu xài, cho bạn 1 triệu đồng và gửi hơn 23 triệu đồng còn lại cho bà nội. 

Ngay sau đó, trên địa bàn huyện lại tiếp tục xảy ra một vụ trộm đột nhập quán Internet tại xã Bình Phú. Đối tượng Nguyễn Văn Xuân đã đột nhập và lấy đi chiếc điện thoại trị giá hơn 3 triệu đồng và hơn 400.000 đồng. Thượng sỹ Nguyễn Quang Phú, cán bộ Đội CSĐT TP về TTXH CAH Thạch Thất cho biết: “Ngày xảy ra vụ việc cũng chính là ngày sinh nhật tròn 18 tuổi của Nguyễn Văn Xuân.

Vốn nổi tiếng ăn cắp vặt từ nhỏ, Xuân là một thanh niên nghiện chơi game, hầu hết các quán game trên địa bàn xã đều nhẵn mặt Xuân. Hôm đó khi đang chơi game Xuân nhìn thấy bố mẹ đi tìm liền trốn ra đằng sau thì phát hiện cửa hàng game bên cạnh có con trai chủ nhà đang sạc pin điện thoại ở ngay gần cửa sổ. Lợi dụng lúc đêm xuống, quán game đóng cửa, Xuân đã mượn một chiếc kéo ở một quán game khác và cạy cửa sổ để trèo vào bên trong lấy tài sản.

Đó chỉ là 2 trong số rất nhiều vụ việc mà CAH Thạch Thất đã khám phá thành công trong thời gian qua. Nhưng theo Thượng tá Nguyễn Ngọc Lân, Phó trưởng CAH Thạch Thất, điều quan trọng hơn công tác điều tra khám phá án là công tác phòng ngừa của lực lượng công an và từ chính người dân.

Bí quyết để giảm bớt tội phạm trộm đột nhập, theo chỉ huy CAH Thạch Thất đó chính là thực hiện nghiêm túc kế hoạch tuần tra mật phục do CAH xây dựng. Đối với người dân, CAH đã tăng cường hoạt động tuyên truyền, vì thế nâng cao được ý thức bảo vệ tài sản. Tăng cường công tác cảm hóa, giáo dục các đối tượng đã có tiền án, tiền sự, những người lầm lỗi, nghiện ma túy… 

Tăng cường phòng ngừa từ chính người dân

Theo Thượng tá Nguyễn Ngọc Lân dự báo trong thời gian tới, đặc biệt thời gian vào hè, tình hình tội phạm trộm đột nhập còn nhiều diễn biến phức tạp. Nguyên nhân do nhiệt độ bắt đầu tăng cao, người dân chủ quan, thường xuyên mở các cửa sổ, ban công, không đóng, khóa cửa cẩn thận, chính là cơ hội cho trộm đột nhập.

Do đó, để giữ vững được ANTT trên địa bàn, CAH Thạch Thất đã tăng cường phối hợp với Đài truyền thanh huyện, Đài phát thanh của các xã tuyên truyền sâu rộng đến người dân về các phương thức, thủ đoạn hoạt động của tội phạm trộm cắp tài sản, đặc biệt là thủ đoạn trộm đột nhập nhà dân, cơ quan, doanh nghiệp, trường học, trộm cắp xe máy…

Cùng với đó, hướng dẫn người dân cách tự quản lý tài sản, bảo vệ tài sản an toàn để người dân nâng cao cảnh giác, chủ động phòng ngừa, phát hiện, tố giác đối tượng trộm cắp tài sản. Chỉ huy CAH Thạch Thất cũng cho biết: Để phòng tránh trộm đột nhập, CAH sẽ yêu cầu các đội nghiệp vụ, các đồn công an và lực lượng công an xã tổ chức tuần tra trên toàn địa bàn để kịp thời phát hiện, bắt giữ các đối tượng có hành vi trộm cắp tài sản. Sử dụng các biện pháp nghiệp vụ, công tác công an nắm vững địa bàn, phát hiện các đối tượng tỉnh ngoài về huyện Thạch Thất gây án.

Là một huyện ngoại thành Hà Nội, Thạch Thất đang có nhiều đổi thay nhờ nghề làm mộc truyền thống. Người dân giàu lên nhưng kéo theo đó là tệ nạn xã hội, tội phạm tìm đến hoạt động nhiều hơn. Vụ trọng án kinh hoàng xảy ra vào cuối năm 2015, tại xã Canh Nậu vẫn còn ám ảnh nhiều người.

Ban đầu đối tượng Nguyễn Văn Kỳ chỉ định đột nhập trộm cắp tài sản, nhưng do bị phát hiện đã đâm chết 2 người và làm 2 người khác trong gia đình ông Nguyễn Lương Chuân bị thương. Để ngăn chặn những vụ việc đau lòng đó, từ chính mỗi người dân phải nâng cao hơn nữa ý thức tự phòng, tự quản, khi phát hiện thấy đối tượng lạ cần báo ngay cho cơ quan công an.

Tin cùng chuyên mục