Cùng chiến hào đi tiếp lửa giải phóng miền Nam

  • 24/07/2015 10:38
  • 1 bình luận
  • Nguyễn Thị Kim Quy
  • In bài
ANTĐ - Là một nữ Quân y của Trường Y sỹ tỉnh Phú Thọ, ở tuổi 20 hừng hực khí thế, theo tiếng gọi của Tổ quốc, cả lớp chúng tôi lên đường đi B năm 1968...

Đóng quân trên đại ngàn Trường Sơn, tôi luôn tâm huyết với câu mà dân Việt Nam thường đọc lúc đó: "Giặc đến nhà đàn bà cũng đánh”, hay “Chưa hết giặc Mỹ chưa về quê hương” .

Gần ngã ba Đông Dương là Binh trạm 36 - Đoàn 559 mà tôi đã chiến đấu gần 4 năm - vùng túi bom trọng điểm của Binh trạm, có ngầm Bạc kiên cường của đất A-to-pư Hạ Lào. Chúng đánh chặn hòng không cho ta chuyển hàng hóa và đoàn quân vào B1 & B2 để tiếp lửa cho miền Nam.

Bệnh xá của chúng tôi ngoài cấp cứu thương binh ra còn đón nhận những cán bộ, chiến sĩ bị sốt rét rừng dai dẳng. Sau 3 tháng hành quân trên Tây Trường Sơn của đất nước Lào, vừa thiếu ăn lại vừa lạ nước, được các nữ quân y nhiệt tình điều trị, chăm sóc từ thuốc men đến bát cháo rau rừng thơm ngon, các thương bệnh binh nhanh chóng khỏi bệnh tiếp tục lên đường ra mặt trận.

Nhìn các đồng chí lưu luyến chia tay, chỉ biết tên mà không biết đơn vị, bí danh (bí mật của các đoàn quân Nam tiến hồi đó). Chỉ biết hẹn gặp lại nhau sau ngày chiến thắng trở về...

Thế mà đã 40 năm rồi! Chúng tôi cùng nhau nhớ lại, xúc động kể cho nhau nghe thì ra các đồng chí đó có bí danh là: “Công an” đã vào bệnh xá Quân đội điều trị sốt rét. Biết làm sao? Quả đất xoay tròn, sau ngày giải phóng miền Nam, vào năm 1978, tôi lại được sang phục vụ ngành an ninh sau này là Bộ Công an.

Lạ nước lạ cái tô về công tác tại Bệnh viện Công an Hà Nội. Sau này chuyển về Công an quận Hoàn Kiếm cho đến ngày nghỉ hưu. Trong suốt 20 năm gắn bó với ngành, tôi luôn làm tròn nhiệm vụ của Bộ và Cục Y tế giao cho. Thương yêu người bệnh như những ngày còn là lính Trường Sơn, chất lính của con cháu “cụ Hồ” luôn làm theo lời dạy của Bác: “Lương y như từ mẫu”. Thấm sâu trong nhiệt huyết của con tim tôi, cũng như các đồng đội, sau bao ngày chiến đấu gian khổ, ác liệt trên dải Trường Sơn, nay tôi phục vụ đồng đội trên trận tuyến thầm lặng, giữ gìn Thủ đô bình yên. Vinh dự là nữ Quân y được phục vụ trong 2 lực lượng vũ trang (quân đội và công an), tôi tâm niệm phải luôn giữ vững phẩm chất, đạo đức ở mọi cương vị công tác, cho đến ngày về hưu năm 2001, với cấp bậc Trung tá chuyên môn kỹ thuật.

Cùng chiến hào đi tiếp lửa giải phóng miền Nam ảnh 1

Thiếu tướng Nguyễn Đức Chung - Giám đốc CATP Hà Nội phát biểu trong buổi gặp mặt cán bộ công an Hà Nội chi viện chiến trường miền Nam.

Nhân dịp kỷ niệm 40 năm Ngày Giải phóng miền Nam, thống nhất đất nước, Công an Thành phố Hà Nội đã tổ chức buổi gặp mặt “Cán bộ công an Hà Nội chi viện chiến trường miền Nam thời kỳ kháng chiến chống Mỹ cứu nước”. Chúng tôi vui mừng khôn siết, tay bắt mặt mừng, gặp gỡ đồng đội cùng chiến hào năm xưa. Đồng chí Thiếu tướng Nguyễn Đức Chung, Giám đốc Công an Thành phố Hà Nội - ân cần thăm hỏi, chúc sức khỏe và tặng quà cho các gia đình liệt sĩ và các đồng chí được cử đi chi viện cho miền Nam - những người trong những năm khói lửa chiến tranh đã hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ, làm rạng danh Công an Hà Nội. Buổi gặp mặt đã khiến tôi dâng trào hạnh phúc, xúc động và tự hào vì mình được đứng trong hàng ngũ với các đồng chí Công an ngày đó.

Cùng chiến hào đi tiếp lửa giải phóng miền Nam ảnh 2Thiếu tướng Nguyễn Đức Chung, Giám đốc CATP Hà Nội thăm hỏi cựu nữ chiến sĩ Quân y Trường Sơn - Trung tá Nguyễn Thị Kim Quy.

Là thương binh của bộ đội Trường Sơn, khi về phục vụ Công an quận Hoàn Kiếm (Hà Nội), Đảng ủy, Ban chỉ huy Công an quận đã tặng cho tôi căn nhà tình nghĩa nhân ngày 27-7-1989 tại số 19 Tạ Hiền, phường Hàng Buồm, quận Hoàn Kiếm, Hà Nội. 

Tôi rất biết ơn Công an thành phố Hà Nội đã tổ chức buổi giao lưu, gặp gỡ đầy ý nghĩa để dành tặng cho chúng tôi. Từ Đại tá Hà Mạnh Hùng - Trưởng Công an quận Hoàn Kiếm đến Bí thư quận ủy Hoàn Kiếm, ông Hoàng Công Khôi, cùng các ban ngành, rồi ban liên lạc do Đại tá Nguyễn Văn Thạnh - Trưởng Ban liên lạc và Đại tá - Phó trưởng Công an quận Hoàn Kiếm Bùi Đình Doãn, luôn ân cần thăm hỏi đã động viên và làm cho chúng tôi có thêm nhiều niềm vui trong cuộc sống.

Cùng chiến hào đi tiếp lửa giải phóng miền Nam ảnh 3Cùng chiến hào đi tiếp lửa giải phóng miền Nam ảnh 4

Những món quà của Chủ tịch nước Trương Tấn Sang, của Giám đốc Công an TP Hà Nội, Thiếu tướng Nguyễn Đức Chung và Bí thư Quận ủy Hoàn Kiếm Hoàng Công Khôi, được cựu nữ Quân y Trường Sơn - Trung tá Nguyễn Thị Kim Quy trân trọng, nâng niu

Tuy đã về hưu nhưng tôi vẫn mang hết sức mình phục vụ khu phố, tham gia Ban chấp hành Cựu chiến binh phường Hàng Buồm, quận Hoàn Kiếm, đến Ban chấp hành Chữ thập đỏ, đóng góp sức mình xã hội.

Lãnh đạo Công an quận Hoàn Kiếm khi trao sổ hưu cho tôi đã động viên: “Hãy làm và giữ gìn phẩm chất đạo đức người Công an nhân dân dù ở bất cứ thời điểm, lĩnh vực nào để giữ gìn đất nước bình yên, gia đình hạnh phúc”, mà chúng tôi đã đi tìm, góp phần và làm được ở thế kỷ XX - Đó là Chiến thắng.

Rất cám ơn các thế hệ đã nhớ đến chúng tôi.

Tin cùng chuyên mục