Nga tố Thổ Nhĩ Kì đe doạ lệnh ngừng bắn ở Syria

  • 01/03/2016 16:18
  • 0 bình luận
  • Đặng Vũ
  • In bài

ANTĐ - Người đứng đầu trung tâm Giám sát lệnh ngừng bắn Syria của Nga, Trung tướng Sergey Kuralenko, cho biết, hành động xây dựng quân đội "một cách hung hăng" của Thổ Nhĩ Kì gần biên giới với Syria đang phá hỏng tiến trình hoà bình ở quốc gia này.

“Thổ Nhĩ Kì đang tăng cường củng cố quân sự tại các vị trí gần biên giới Syria bằng việc điều đến đây nhiều loại xe tăng. Đây là hành động mang tính hung hăng và hoàn toàn có thể dẫn đến sự sụp đổ hoàn toàn của lệnh ngừng bắn Syria”, ông Kuralenko nhận định.

Nhiều xe tăng Thổ Nhĩ Kì được cho là đang tập trung gần biên giới Syria

Nhiều xe tăng Thổ Nhĩ Kì được cho là đang tập trung gần biên giới Syria

Nhiều xe tăng Thổ Nhĩ Kì được cho là đang tập trung gần biên giới Syria Theo ông Kuralenko, nhìn chung, lệnh ngừng bắn đang được tuân thủ tốt, tuy nhiên, vẫn có vụ 7 vụ vi phạm trong 24 giờ qua ở các tỉnh Hama, Homs, Latakia, Damascus, Aleppo và Deraa. Các phần tử khủng bố Al-Nursa Front đã tấn công những vị trí của người Kurd ở tỉnh Aleppo bằng pháo phản lực, trong khi IS cũng liên tiếp đánh phá tuyến đường nối thành phố Aleppo với Hama, khiến việc di chuyển hàng viện trợ nhân đạo trở nên khó khăn hơn.

Cùng lúc đó, các máy bay của không quân Nga đã tấn công vào những vị trí của Al Nursa Front để bình ổn tình hình ở miền bắc Aleppo. Ông Kuralenko tiếp tục nhấn mạnh rằng, Nga không tấn công vào bất cứ vị trí nào của lực lượng tham gia lệnh ngừng bắn.

Trong một đoạn trả lời phỏng vấn với báo chí vào hôm 29-2, Ngoại trưởng Mỹ John Kerry cho biết, Moscow và Washington đang thảo luận cách thức tìm ra những nhóm phiến quân vi phạm lệnh ngừng bắn ở Syria, đồng thời đảm bảo không kích sẽ chỉ nhắm vào các vị trí của khủng bố Tổ chức Nhà nước Hồi giáo hoặc Al-Nursa Front.

Theo RT

Tin cùng chuyên mục