Nga: Syria có thể trở thành mô hình nhà nước liên bang

  • 01/03/2016 15:43
  • 0 bình luận
  • Đặng Vũ
  • In bài

ANTĐ - Theo Thứ trưởng Ngoại giao Nga Sergei Ryabkov, Syria có thể trở thành một nhà nước liên bang nếu mô hình chính trị này chứng minh hiệu quả tại quốc gia này. 

Đặc phái viên Liên Hợp Quốc về vấn đề Syria, ông Staffan de Mistura, cho biết ông có ý định nối lại cuộc hoà đàm giữa chính phủ Syria và phe đối lập vào ngày 7-3 tới, qua đó đảm bảo hơn tình trạng ngừng bắn và mở đường cho hoạt động nhân đạo.

Thứ trưởng Ngoại giao Nga Sergei Ryabkov

Thứ trưởng Ngoại giao Nga Sergei Ryabkov

"Nếu sau các cuộc đàm phán, tham vấn và thảo luận về tương lai của họ đi đến kết luận rằng, mô hình liên bang là phù hợp với việc bảo vệ sự toàn vẹn của một Syria thống nhất, độc lập và có chủ quyền. Vậy ai sẽ là người phản đối việc này?", ông Ryabkov nhận định.

Sau 2 năm nội chiến dẫn đến 250.000 người thiệt mạng và 11 triệu phải rời bỏ nhà cửa, lãnh thổ Syria giờ đã bị chia cắt thành nhiều phần, kiểm soát bởi các lực lượng thân chính phủ, lực lượng người Kurd, những nhóm đối lập và các phần tử khủng bố.

Trong một cuộc phỏng vấn hồi tháng 9-2015, Tổng thống Syria Bashar Assad không loại trừ khả năng liên bang hoá đất nước, nhưng ông khẳng định bất cứ thay đổi nào cũng cần phải đạt được thông qua một cuộc đối thoại giữa người dân Syria và sau đó, tổ chức một cuộc trưng cầu dân ý nhằm giới thiệu những thay đổi cần thiết cho hiến pháp nước này.

Trong bài phỏng vấn vừa qua, Thứ trưởng Ryabkov cũng khẳng định rằng, Nga không phản đối bất kì mô hình chính trị nào tại Syria, tuy nhiên, nó không phải được thành lập để cho một thế lực cách xa 1.000km điều khiển quốc gia này. 

Theo Reuters

Tin cùng chuyên mục