Thổ Nhĩ Kỳ tuyên bố vẫn hỗ trợ các phiến quân chống Tổng thống Assad

  • 29/02/2016 13:52
  • 0 bình luận
  • Đặng Vũ
  • In bài

ANTĐ - Thủ tướng Thổ Nhĩ Kỳ Ahmet Davutoglu vừa lên tiếng phát biểu trong cuộc phỏng vấn với hãng tin Al-Jazeera rằng, Ankara sẽ tiếp tục hỗ trợ cho các nhóm phiến quân chống chính phủ ở Syria mặc dù loại trừ trường hợp cử quân bộ binh đến nước này.

“Làm sao những chiến binh đối lập có thể tự bảo vệ được mình nếu không có sự hỗ trợ từ Thổ Nhĩ Kỳ. Tổng thống Assad không thể kiểm soát toàn bộ được lãnh thổ của mình là do sự can thiệp từ Thổ Nhĩ Kỳ. Ankara hứa sẽ làm mọi thứ vì những người anh em tại Syria, những người thực sự chống lại chính quyền ông Assad, khủng bố hay bất kì lực lượng nước ngoài nào đang xâm lược Syria như Iran hay Nga”, Thủ tướng Davutoglu nói với hãng tin Al-Jazeera.

Thủ tướng Thổ Nhĩ Kỳ Ahmet Davutoglu

Thủ tướng Thổ Nhĩ Kỳ Ahmet Davutoglu

Theo ông Davutoglu, chiến dịch không kích  của Nga đang nhằm mục tiêu thanh trừng sắc tộc xung quanh Aleppo khi tiêu diệt tất cả những người Sunni, Kurd, Turkoman, Ả-Rập và đẩy những người này đến biên giới Thổ Nhĩ Kỳ hoặc thành người tị nạn ở châu Âu. Ông cũng khẳng định rằng, Thổ Nhĩ Kỳ chưa bao giờ cảm thấy đáng tiếc với việc bắn rơi máy bay Su-24 của Nga vào hồi tháng 11-2015 do đây là hành động tự vệ chính đáng.

Về việc triển khai bộ binh đến Syria, Thủ tướng Davutoglu loại bỏ khả năng này, do thiếu sự ủng hộ của các đồng minh Ả-Rập trong khu vực.

Trong bài phỏng vấn, ông Davutoglu cũng tỏ ra khá nghi ngờ với lệnh ngừng bắn mới bắt đầu tại Syria vào hôm 27-2: “Tất nhiên, chúng tôi muốn hoà bình và chấm dứt bạo lực ở Syria. Tuy nhiên, nếu bạn hỏi tôi lạc quan với vấn đề này thế nào thì tôi phải thừa nhận rằng, mình không hề lạc quan do tất cả các cuộc đàm phán đều đang được sử dụng sai mục đích bởi Nga, Iran và chính quyền Damascus”.

Theo RT

Tin cùng chuyên mục