Liên quân do Mỹ dẫn đầu thảo luận việc đưa bộ binh vào Syria

  • 01/03/2016 15:09
  • 0 bình luận
  • Đặng Vũ
  • In bài

ANTĐ - Theo một quan chức cấp cao của Ả-Rập Saudi, bộ trưởng quốc phòng các nước trong liên minh do Mỹ dẫn đầu chống lại Tổ chức Nhà nước Hồi giáo (IS) đã thảo luận việc đưa quân bộ binh đến Syria từ 2 tuần trước, tuy nhiên, vẫn chưa đưa ra quyết định.

“Vấn đề triển khai bộ binh đã được thảo luận 2 tuần trước ở Brussels, tuy nhiên, chưa có quyết định cuối cùng. Khi vấn đề này được sắp xếp và quyết định, chúng tôi sẽ là một phần của nó. Sự thảo luận thường xuyên trong liên quân là điều cần thiết để đảm bảo mọi thứ diễn ra theo đúng kế hoạch”, trợ lí của Bộ trưởng Quốc phòng Ả-Rập Saudi, tướng Ahmed Asseri cho hay.

Ông Asseri cũng tiết lộ, Ả-Rập Saudi giờ đã sẵn sang tham gia vào chiến dịch không kích chống IS ở Syria, từ căn cứ không quân Incirlik tại Thổ Nhĩ Kì bằng 4 chiến đấu cơ vừa triển khai đến đây vào tuần trước.

Trợ lí Bộ trưởng Quốc phòng Ả-Rập Saudi, Ahmed Asseri

Trợ lí Bộ trưởng Quốc phòng Ả-Rập Saudi, Ahmed Asseri

 

Phản hồi với những tuyên bố từ Ả-Rập Saudi, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Mỹ John Kirby cũng thừa nhận rằng, liên quân đã thảo luận về khả năng triển khai quân đến Syria, tuy nhiên, đây là vấn đề cần phải tham vấn kĩ lưỡng vì sự có mặt của quân bộ binh từ liên quân 66 nước sẽ làm tình hình leo thang theo chiều hướng rất khó đoán định.

Một quan chức quốc phòng Mỹ cho biết, chính phủ nước này vẫn trung thành với chính sách hỗ trợ các lực lượng địa phương để chống lại khủng bố. Trong khi đó, vào hôm 28-2 vừa qua, Thủ tướng Thổ Nhĩ Kì cũng loại trừ việc sử dụng bộ binh tại Syria do không nhận được sự ủng hộ từ các đồng minh khu vực.

Theo Reuters

Tin cùng chuyên mục